Salad mực kiểu Thái
Top 4 trong Top 10 Món Salad mực thơm ngon, bổ dưỡng nhất
Nguyên liệu: Cho 2 người
- Mực 500 gr
- Tỏi 13 tép
- Ớt 10 trái
- Hành tím 2 củ
- Sả 4 cây
- Hành lá 4 nhánh
- Ngò rí 1 ít
- Tương ớt Thái 1 muỗng cà phê (tương ớt chua ngọt)
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Sơ chế và luộc mực:
- Mực mua về, bạn rửa qua với nước muối pha loãng và rửa sạch lại với nước nhiều lần. Tiếp theo, bạn rút xương sống, lột da rồi cắt đôi để lấy nội tạng.
- Trải mực ra thớt và khứa lên thân mực theo hình caro rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Bắc nồi nước lên bếp, mở lửa lớn cho nước mau sôi, cho mực vào luộc khoảng 2 - 3 phút. Để mực giữ được độ giòn và dai, sau đó luộc, bạn cho mực vào thau nước lạnh để làm nguội rồi vớt ra để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Tỏi lột vỏ, rửa sạch với nước. Ớt rửa sạch, bỏ cuống.
- 4 cây sả cũng rửa sạch, cắt xéo thành các lát mỏng .
- 2 củ hành tím lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
- 4 nhánh hành lá và 1 ít ngò rí bạn mang đi rửa sạch và cũng cắt nhỏ.
Pha sốt:
- Cho 10 trái ớt và 12 tép tỏi vừa sơ chế vào trong cối và giã nhuyễn rồi cho vào trong tô.
- Tiếp theo, thêm vào tô 1 muỗng cà phê tương ớt thái, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, trộn đều cho gia vị quyện vào nhau.
Trộn salad:
- Cho mực vào tô rồi thêm vào đó sả, hành tím, hành lá và nước sốt vào, trộn lên cho gia vị thấm đều.
- Cuối cùng, bạn chỉ việc cho salad vào dĩa và thưởng thức nó thôi.
Thành phẩm: Salad mực kiểu thái vừa hoàn thành có hình thức đẹp mắt, mùi thơm thoang thoảng từ sốt tương ớt. Mực thì giòn tươi quyện thêm chút vị cay cay từ tương ớt thái vô cùng hấp dẫn.