Sườn sốt chanh dây
Nguyên liệu:
- Sườn chay 4 miếng
- Chanh dây 1 quả
- Hành tím 1 củ
- Mè rang 10 gr
- Xà lách, rau thơm, dưa leo 100 gr (rau ăn kèm tùy theo ý thích)
Cách làm:
- Rau xà lách, rau thơm, bạn nhặt bỏ phần già và gốc sau đó rửa sạch, để ráo.
- Hành tím lột vỏ và băm nhỏ.
- Chanh dây bạn lấy phần ruột lọc qua rây, bỏ hạt. Sau khi lọc lấy nước chanh dây bạn lấy lại một ít hạt cho vào sốt để trang trí cho đẹp mắt nếu thích nha.
- Sườn non chay bạn ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm sau đó luộc sơ 3 phút để cho hết mùi hôi, sau đó rửa lại nước sạch và vắt khô.
- Bạn cắt sườn miếng vừa ăn (tùy sở thích bạn cắt to hoặc nhỏ).
- Bạn bắc chảo lên bếp đợi chảo thật nóng, thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào.
- Đợi dầu sôi lăn tăn, bạn cho sườn vào chiên cho vàng đều 2 mặt ở lửa nhỏ. Bạn để một mặt sườn vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm sẽ làm nát sườn.
- Khi sườn đã vàng bạn trút dầu và rang trên chảo thêm khoảng 5 phút cho khô, để khi thêm sốt vào thì sườn vẫn giữ được độ giòn.
- Bạn bắc chảo lên bếp, đợi nóng bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi phi hành hành tím, khi hành đã thơm bạn thêm phần cốt chanh dây vào đảo đều, sau đó thêm 2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê nước mắm chay.
- Bạn đảo đều thêm khoảng 1 phút cho sốt sệt lại rồi cho sườn đã chiên vào sốt, đảo đều cho sườn thấm gia vị sốt rồi tắt bếp.