Lẩu đuôi bò

Nguyên liệu:

  • 1/2 kg đuôi bò.
  • 300gr xương heo.
  • 2 củ cải trắng.
  • 1/2 kg bún.
  • Chanh, tỏi, ớt, sả, gừng.
  • Rau mồng tơi, rau cần nước.
  • Tương bần (tương Bắc), bột ngọt, hạt nêm, đường, muối…

Cách làm:

Sơ chế:

  • Sả rửa sạch, đập dập.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
  • Gừng rửa sạch.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.
  • Các loại rau rửa sạch, cắt vừa ăn, để ráo.
  • Đuôi bò mua về làm sạch, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Xương heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Cho xương heo vào ướp cùng 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
  • Đuôi bò cho vào tô ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, chút sả ướp như xương heo.

Cách làm:

  • Cho xương heo và nước lọc vào nồi áp suất hầm trong khoảng 10 phút, sau đó múc xương heo ra.
  • Gừng nước thơm, đập dập.
  • Tiếp đến, cho đuôi bò, củ cải trắng cùng gừng đập vào nồi áp suất hầm 15 phút rồi để nguội.
  • Cho thêm nước vào nồi đuôi bò (đủ số nước dùng cần ăn), nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Pha nước chấm chanh, tỏi, tương bần để chấm.
  • Trút nước dùng sang nồi lẩu, ăn kèm với rau, bún và nước tương bần.
  • Cách dùng cũng đơn giản, chỉ cần hầm đuôi với nguyên liệu khác (thuốc bắc, khoai, củ, đậu…) là đã có món ngon bài thuốc. Để rút ngắn thời gian và giữ chất dinh dưỡng, nên dùng nồi áp suất hầm mềm đuôi, sau đó trút ra nồi thường, thêm nguyên liệu vào nấu tiếp.

Lẩu đuôi bò dùng với mì, bánh phở hoặc bún cọng to, chấm với mắm nêm pha chua ngọt hoặc chao pha sa tế. Ngoài đuôi, có thể cho thêm gân bò, bao tử vào nấu chung, những phần này cũng cần sơ chế kỹ để khử mùi hôi. Nếu có gân thì hầm gân trước (hoặc hầm riêng gân và đuôi nếu dùng nồi áp suất), sau đó mới cho đuôi bò vào vì gân lâu chín hơn.


Mách nhỏ: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào. Dùng ớt khô để ướp, thịt sẽ ngon hơn ướp với ớt tươi. Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5-10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.


Vậy là với những thao tác thật đơn giản bạn đã có ngay một nồi lẩu bò thập cẩm với hương thơm và béo ngậy của thịt bò, vị giòn giai của gân và sách bò. Chắc chắn rằng món ăn này sẽ dễ dàng “đốn tim” bất cứ ai một lần thử qua. Hi vọng rằng với công thức được giới thiệu trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Lẩu đuôi bò
Lẩu đuôi bò
Lẩu đuôi bò

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy