Lẩu bò nhúng mẻ

Nguyên liệu:

  • Thịt bắp bò, gân bò: 500 gr
  • Mẻ 1 chén
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: 1 quả
  • Chuối chát: 2 quả
  • Dưa chuột: 3 quả
  • Khế xanh: 2 quả
  • Xà lách: 100 gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím, tỏi, sả cây, ớt
  • Bún gạo: 500 gr
  • Bánh tráng cuốn: 1 – 2 thếp
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn…

Cách làm:

Thực hiện sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt bò nhúng lẩu bạn nên dùng bắp bò và gân bò sẽ ngon hơn. Sau khi mua thịt về bạn rửa sạch với nước muối loãng trước sau đó rửa lại lần nữa với nước lạnh cho sạch chất bẩn và mùi hôi. Sau đó bạn cắt thịt bò thành các miếng mỏng rồi xếp ra đĩa.
  • Mẻ trước khi nấu phải được lọc bỏ cặn. Bạn múc 3 thìa mẻ ra bát, thêm nước lọc, khuấy đều rồi lọc qua rây để lấy nước trong.
  • Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau.
  • Tỏi, gừng và hành tím bạn cũng bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Sả tươi bạn cắt gốc, lột bớt bẹ già rồi đập dập, băm nhỏ.
  • Ớt bạn ngắt bổ cuống, rửa sạch rồi cắt bỏ hạt, thái miếng hoặc băm nhỏ.
  • Cà chua bạn ngắt cuống, rửa sạch rồi bổ miếng cau.
  • Dứa bạn gọt vỏ, khoét mắt, chẻ làm tư rồi thái miếng vừa ăn.
  • Dưa chuột bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái miếng dài vừa ăn để cuốn với bánh tráng.
  • Chuối chát bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng mỏng, để cánh dao hơi lệch một chút, sau đó ngâm ngay chuối chát vào bát nước pha muối loãng để tránh bị thâm đen.
  • Khế chua bạn rửa sạch, cắt mép múi rồi thái theo hình sao của khế.
  • Xà lách bạn rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 5 – 10 phút cho sạch chất bẩn rồi để ráo nước.

Ướp thịt bò và nấu lẩu:

  • Thịt bò cần ướp trước để khi nhúng lẩu sẽ đậm đà hơn. Sau khi thái bạn ướp bò với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu xay, 1 thìa gừng tươi rồi trộn đều.
  • Tiếp đó chúng ta tiến hành nấu nước lẩu.
  • Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm hành, tỏi, sả rồi cho cà chua vào xào. Cà chua đã mềm bạn đổ nước mẻ vào, nước sôi bạn đổ 1,5 lít nước lọc vào nồi.
  • Nước sôi lại lần nữa bạn tiến hành nêm thêm 1 muỗng muối, ½ muỗng mì chính, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, khuấy đều, trút hành tây vào, đậy nắp rồi tắt bếp.

Hoàn thành:

  • Bò nhúng lẩu chấm với mắm nêm mới đúng điệu.
  • Để làm mắm nêm, trước tiên bạn phi thơm hành tỏi băm trên chảo dầu, sau đó bạn cho 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dấm ăn, 2 muỗng nước lọc, khuấy đều đến khi nước mắm sánh lại thì tắt bếp, rắc lên một chút mè rang sẽ càng ngon hơn.
  • Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng tỏi, hành tím băm vào phi thơm. Khi dậy mùi bạn cho thơm băm nhỏ vào xào vừa chín tới. Tiếp đến, bạn cho nước lọc vào cùng với 3 muỗng mắm nêm và ít ớt băm vào. Khuấy đều tay đến khi mắm nêm sôi lên, thì bạn nêm thêm 2 muỗng đường, chút bột ngọt cho vừa ăn. Khuấy tan gia vị thì tắt bếp.
Lẩu bò nhúng mẻ
Lẩu bò nhúng mẻ
Lẩu bò nhúng mẻ
Lẩu bò nhúng mẻ

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy