Củ đậu

Củ đậu là loại củ rất được yêu thích của nhiều người bởi vị ngọt, tính mát và có thể đa dạng trong chế biến món ăn. Tuy nhiên loại thực phẩm này lại chứa Linamarin, khi vào cơ thể chúng sẽ chuyển hướng thành xianua một hợp chất rất độc đối với cơ thể, đặc biệt chất này có hàm lượng cao hơn nhiều trong sắn cao sản - loại đậu này thường dùng để sản xuất bột ngọt hoặc làm thức ăn cho gia súc. Vì vậy phải thật cẩn thận khi ăn và chế biến loại thực phẩm này.


Ngoài phần củ ăn được, lá và hạt của cây củ đậu có thể dùng làm thuốc bôi ngoài da. Tuy nhiên, tuyệt đối không được lá và hạt bởi nó chứa chất tephrosin và rotenon. Chất này khi đi vào cơ thể có thể gây ngộ độc, thậm chí bị đau bụng dữ dội, co giật toàn thân, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy hô hấp.Phần hạt của cây củ đậu có chứa thành phần độc Rotenon không ăn được, dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da (ghẻ, lở).


Nếu ăn phải hạt của cây củ đậu bệnh nhân sẽ có biểu hiện ngộ độc từ phút thứ 5- 40. Triệu chứng có thể tiến triển nhanh và nặng có thể tử vong trong thời gian từ 2 - 5 giờ. Nếu được kiểm soát tốt, triệu chứng nặng nề nhất có thể hết sau 4 -7 giờ. Vì vậy, khi mua cả chùm củ đậu tươi về chế biến, tuyệt đối cắt bỏ dây lá.



Củ đậu
Củ đậu
Không được ăn lá và hạt của cây củ đậu
Không được ăn lá và hạt của cây củ đậu

Top 14 thực phẩm nguy hiểm nhất tại Việt Nam

  1. top 1 Cá nóc
  2. top 2 Sứa biển
  3. top 3 Sò huyết
  4. top 4 Ớt
  5. top 5 Củ đậu
  6. top 6 Khế
  7. top 7 Thịt cóc
  8. top 8 Mật cá trắm tươi
  9. top 9 Măng
  10. top 10 Khoai tây mọc mầm
  11. top 11 Hạt điều mốc
  12. top 12 Nấm độc
  13. top 13 Cà chua xanh
  14. top 14 Mộc nhĩ tươi

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy