Cơm niêu lạp xưởng

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ 250g
  • Bắp vàng 1 trái
  • Cải thìa 50g (1 cây)
  • Nấm hương khô 30g (8 cái)
  • Lạp xưởng 100g
  • Trứng gà 1 quả
  • Hành lá 2 nhánh
  • Tỏi 2 tép
  • Hành tím 3 củ
  • Mè trắng 1 muỗng cà phê
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Dầu mè 1 muỗng canh
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Đường 1 muỗng canh

Cách làm:

Nấu cơm trắng

  • Cho gạo vào nồi đất ngâm với nước khoảng 5 phút, đem vo sạch với nước 2 - 3 lần.
  • Quét 1 lớp dầu mè (1/2 muỗng canh) dưới đáy và vành nồi đất rồi cho gạo và 300ml nước lọc vào.
  • Cho nồi lên bếp nấu với lửa vừa trong 10 - 15 phút rồi hạ bếp xuống còn lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 10 phút cho gạo nở hoàn toàn.

Sơ chế các nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cải thìa rửa sạch, để ráo.
  • Bắp mỹ lột vỏ, cắt lấy phần hạt. Lạp xưởng cắt lát mỏng.
  • Nấm hương ngâm nước khoảng 10 phút để nấm mềm rồi rửa sạch lại với nước, cắt nhỏ vừa ăn.

Nấu nước sốt

  • Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng thì cho phần tỏi và hành tím cắt lát vào phi thơm.
  • Cho vào chảo 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 6 muỗng canh nước lọc, đảo đều, đun sôi hỗn hợp trong khoảng 5 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Nấu cơm niêu

  • Cơm sau khi nấu được 8 phút thì xếp lần lượt phần bắp vàng, nấm hương, lạp xưởng, cải thìa và đập 1 quả trứng vào.
  • Sau đó rưới quanh vành nồi 1/2 muỗng canh dầu mè, đậy nắp lại và nấu thêm 3 phút trên lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu chín vừa tới, mềm thơm.

Hoàn thành

  • Cơm sau khi nấu chín bạn chỉ cần chan thêm phần nước sốt lên mặt, cho vào 1 ít hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê mè trắng lên nữa là thưởng thức được rồi.
Cơm niêu lạp xưởng
Cơm niêu lạp xưởng
Cơm niêu lạp xưởng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy