Bánh chay

Bánh chay cũng là một trong những loại bánh làm từ bột gạo nếp thường đi liền với bánh trôi vào dịp tết Hàn thực nhưng điểm khác biệt với bánh trôi là bánh chay có kích cỡ lớn hơn một chút, đường kính khoảng 3 đến 3,5 cm có phần nhân bánh bằng đậu xanh và khi ăn sẽ kèm với phần nước thắng từ đường gừng hoặc mật

Nguyên liệu:

  • Bột gạo nếp: 500g
  • Bột gạo tẻ: 50g
  • Đậu xanh đã đãi vỏ: 100g
  • Dừa nạo
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
  • ½ muỗng cà phê tinh chất vani
  • 2 thìa canh bột sắn dây
  • Đường: 150g

Cách làm:
Bước 1: Phần bột bánh chay ( bạn cũng có thể mua bột làm bánh trôi, bánh chay bán sẵn cũng rất tiện dụng)

  • Trộn đều bột nếp và bột tẻ thật đều trong một chiếc bát lớn
  • Từ từ đổ nước vào bột và khuấy đều để bột tan hoàn toàn.
  • Để bột lắng khoảng 3 tiếng cho bột tách thành 2 phần bột ở dưới và nước ở trên
  • Cho bột vào một chiếc khăn dày, buộc túm lại, treo lên để bột róc nước
  • Sau khoảng 1 tiếng, mở khăn ra kiểm tra nếu bột mịn, róc nước, không dính tay là đã có thể bắt đầu làm bánh chay được rồi đấy!

Bước 2: Làm nhân bánh chay

  • Đậu xanh vo sạch, để ráo
  • Đợi đậu ráo thì đem đi nấu chín. Cách nấu như nấu cơm.
  • Khi đậu xanh chín, cho ra cối, giã nhuyễn hoặc dùng máy xay để tiết kiệm thời gian.
  • Xào đậu xanh đã giã với 50g đường (hoặc có thể cho đường ngay lúc xay đậu).
  • Khi đường đã tan và ngấm đều vào đậu xanh thì tắt bếp, thêm tinh chất vani vào trộn đều.

Bước 3: Nặn bánh

  • Vê đậu xanh thành từng viên tròn bằng ngón tay cái, vê bột thành viên to gấp đôi viên đậu xanh. Ấn dẹt viên bột, đặt viên đậu xanh vào giữa, miết bột phủ kín viên đậu xanh, dùng lòng bàn tay vê tròn viên bột. Lưu ý bột phải phủ kín đậu xanh nhưng cũng không nên vê quá kỹ, bánh sẽ dễ vỡ khi đun.
  • Thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra thả vào bát nước lạnh.
  • Hòa tan bột sắn dây với 100g đường và nước, đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp sắn dây sánh, lỏng thì tắt bếp, thêm nước hoa bưởi vào để tạo mùi thơm.
  • Bánh chay múc ra bát, thêm nước sắn dây. Có thể rắc thêm vài hạt đậu đã đồ chín hoặc vài sợi dừa nạo .
Bánh chay ngũ sắc
Bánh chay ngũ sắc
Bánh chay
Bánh chay

Top 10 Loại bánh ngon nhất làm từ bột gạo nếp

  1. top 1 Bánh trôi nước
  2. top 2 Bánh chay
  3. top 3 Bánh dày giò
  4. top 4 Bánh ít trần
  5. top 5 Bánh rán vừng
  6. top 6 Bánh bao chỉ
  7. top 7 Bánh nếp nhân đậu xanh
  8. top 8 Bánh gạo nếp đào
  9. top 9 Bánh tro
  10. top 10 Bánh đúc

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy