Bánh bao chỉ

Bánh bao chỉ là một loại bánh có xuất phát từ Hồng Kông, Trung Quốc. Với tên gọi là “mà chỉ” có nghĩa là hạt mè hay hạt vừng. Loại bánh này được làm bằng bột nếp với bốn loại nhân mè đen, dừa, đậu xanh, đậu phộng. Với âm gọi và hình dáng bánh tròn màu trắng cũng giống như cái bánh bao nên nó được gọi theo tiếng Việt là “bánh bao chỉ” để phân biệt với các loại bánh bao bột mì.


Nguyên liệu:
Phần vỏ

  • Bột nếp rang chín (bột bánh dẻo): 500g
  • Nước: 700ml nước
  • Đường: 200g đường (có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị)

Phần nhân

  • Đậu phộng: 200g
  • Mè: 50g (có thể hơn hoặc không cần)
  • Đường: 40g (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)
  • Một nhúm nhỏ muối
  • Một chút nước lọc

Cách làm:
Bước 1: Làm phần nhân

  • Mè và đậu phộng đem rang chín. Xay thật nhuyễn đậu phộng để khi nắm thành từng viên nhỏ sẽ dễ dàng hơn.
  • Trộn mè, vừng, đường muối thật đều trong một chiếc tô. Sau đó thêm từng chút, từng chút nước vào đến khi nào bạn cảm thấy có thể nắm được thành từng viên thì dừng lại. Không nên cho nhiều nước quá, nhân sẽ bị thấm nước, nhão ra và mất ngon.
  • Vo nhân thành từng viên nhỏ, kích thước tùy ý phụ thuộc vào sở thích ăn nhiều nhân hay ít nhân. Để nhân sang một bên và bắt đầu làm phần vỏ.

Bước 2: Làm phần vỏ

  • Trộn bột và đường trong cùng một chiếc tô, rây qua rây lọc để loại bỏ tạp chất và bột vón cục, sau đó đổ nước vào.
  • Dùng phới lồng hoặc muỗng khuấy thật đều lên cho bột và đường hòa vào chung với nước. Cuối cùng sẽ thu được một hỗn hợp trắng, lỏng như whipping cream.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô hỗn hợp ở bước 1 lại, sau đó cho vào trong lò vi sóng để làm chín, thời gian trong để lò là khoảng 7-8 phút. Sau 7 phút, đem bát bột ra trộn đều rồi lại cho vào lò vi sóng thêm 3 phút nữa.

Với cách làm như thế này bột sẽ chín đều toàn bộ trên và dưới, trong và ngoài. Nếu để trong lò vi sóng liên tục trong 10 phút bột sẽ có hiện tượng chín phần trên và phần dưới không được chín lắm.

Lưu ý: Nên dùng phới dẹt để trộn bột cho dễ dàng hơn, ngoài ra phới dẹt còn giúp vét bột được sạch nhất và ít bị dính nhất đấy. Nếu không có lò vi sóng thì có thể dùng phương pháp hấp cách thủy đến khi bánh chín. Phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bột khi chín sẽ đặc sệt lại giống dạng bột em bé, rất dẻo và dính tay.


Bước 3: Tạo hình bánh

  • Sau khi phần vỏ đã chín đều, bạn nhấc ra khỏi lò vi sóng và để cho tô bột nguội bớt rồi mới chuyển sang nhào và chia bột. Không nên nhào ngay vì như thế sẽ rất dễ bị bỏng vì bột lúc này rất nóng và dính.
  • Chia bột nên đổ một lớp bột áo thật dày ra mặt phẳng sạch, dùng phới dẹt vét bột đã chín đổ ra mặt phẳng.
  • Lăn qua lăn lại bột tạo thành một hình trụ tròn dài, dùng dao hoặc dùng dĩa để cắt bột thành từng phần nhỏ tùy vào kích thước bánh mong muốn. Lưu ý trước khi cắt dao và dĩa cũng phải dính bột áo nhé.
  • Tạo hình bánh nên ấn cho dẹt phần vỏ nhỏ vừa chia, vừa ấn vừa xoa bột áo lên trên mặt để bột không dính vào tay.
  • Cho phần nhân đậu phộng đã chuẩn bị vào giữa, gói kín và vo tròn lại sao cho phần vỏ bánh bao kín phần nhân. Ngoài ra bạn có thể lăn bánh qua dừa nạo để trông đẹp hơn và có thêm mùi dừa thơm nữa.
  • Thế là đã xong một chiếc bánh bao chỉ thơm ngon rồi. Cứ tiếp tục làm như thế cho đến khi hết phần vỏ và phần nhân nhé.
Bánh bao chỉ
Bánh bao chỉ
Bánh bao chỉ
Bánh bao chỉ

Top 10 Loại bánh ngon nhất làm từ bột gạo nếp

  1. top 1 Bánh trôi nước
  2. top 2 Bánh chay
  3. top 3 Bánh dày giò
  4. top 4 Bánh ít trần
  5. top 5 Bánh rán vừng
  6. top 6 Bánh bao chỉ
  7. top 7 Bánh nếp nhân đậu xanh
  8. top 8 Bánh gạo nếp đào
  9. top 9 Bánh tro
  10. top 10 Bánh đúc

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy