Xôi ba màu của người Nùng

Xôi ba màu là món ăn độc đáo mang sắc thái riêng của dân tộc Nùng huyện Lục Ngạn. Để tạo ra những màu sắc hấp dẫn của món ăn này, người dân ở đây sử dụng những nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên chứ hoàn toàn không sử dụng phẩm màu. Món xôi ba màu độc đáo được chế biến từ các nguyên liệu trong tự nhiên gồm: lá cây cẩm đỏ, cây sau sau trên rừng, nghệ và gạo nếp cái hoa vàng.


Để tạo ra màu đen của xôi thì đồng bào dùng cối giã lá sau sau rồi ngâm vào nước, vò lọc lấy nước, đem nước này đun sôi rồi đổ gạo vào ngâm 4-5 tiếng. Làm tương tự như vậy với lá cẩm đỏ và nghệ sẽ được màu đỏ và vàng. Sau đó sẽ đồ xôi riêng từng loại. Những nguyên liệu để nấu xôi là những loại rất có lợi cho sức khỏe. Lá cây sau sau có tác dụng làm mát, giải độc, trị đau bụng, tiêu chảy. Lá cẩm đỏ trị chấn thương gân, cơ, tránh rôm sảy còn nghệ thì chữa các bệnh về da.
Ở đây, cứ vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, các gia đình người Nùng đều làm xôi để cúng tổ tiên, chào đón tổ tiên về phù hộ cho con cháu.


Giá: 35.000đ/ đĩa.

Màu đỏ tím của xôi khi ngâm lá nếp cẩm
Màu đỏ tím của xôi khi ngâm lá nếp cẩm

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy