Nem chua

Từ xưa đến nay, nem chua được xem là món ăn dân dã và quen thuộc trong ngày Tết. Nó có vị chua hơi cay, ngọt dịu và thơm bùi mùi lá ổi. Ngày nay, nem chua đã có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc chứ không chỉ của người miền Trung. Nguyên liệu chính trong cách làm nem chua đều là các nguyên liệu dễ kiếm bì lợn, tỏi, ớt, tiêu, lá ổi, lá chuối, dây lạt và món nem chua là món ăn đậm đà hương vị đặc trưng của quê nhà.


Nguyên liệu:

  • 1 kg thịt lợn (chọn phần nạc mông)
  • 200g bì lợn
  • 100g thính gạo
  • 2 củ tỏi thái lát mỏng để cho kèm vào nem, lượng tỏi nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị của từng người
  • Ớt (có thể có hoặc không tùy theo sở thích của mỗi người)
  • Lá chuối nên chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy để gói nem, vì trong quá trình vận chuyển hay lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.
  • Gia vị bao gồm: đường, muối, hạt tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (để tạo độ giòn rắn và kết dính cho nem)
  • Lá đinh lăng hoặc lá ổi
  • Giấy bóng dùng để bọc thân nem nếu muốn bảo quản dài ngày
  • Giây chun (dùng để buộc nem khi gói xong).


Cách làm:

  • Bước 1: Thịt nạc đem xay nhuyễn, tốt nhất là dùng loại thịt vừa mổ thịt ra, vẫn còn ấm, vì thịt càng để lâu, nem càng không ngon, độ bóng cũng như sự kết dính cho nem trong quá trình ủ lên men cũng kém đi.
  • Bước 2: Bì lợn rửa sạch, cho vào nước sôi chần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài. Lưu ý: bạn nên cạo sạch lông khi thịt chín như thế lông mới sạch và khử hết mùi hôi của bì lợn.Để có những sợi bì trong, ngon như ý muốn, bạn cần phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì cho tới khi quan sát thấy lớp bì có màu trắng tinh trong suốt, có độ mỏng vừa phải là được. Bì càng làm sạch bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu. Bì lợi sau khi đã làm sạch sẽ tiến hành thái sợi thật nhỏ.
  • Bước 3: Trộn hỗn hợp thịt và bì lợn: cho thịt và bì lợn vào một cái tô lớn, cho thêm một chút muối, đường, bột ngọt, nước mắm cốt cá, tỏi, ớt, hạt tiêu tiêu, thính và bột năng vào trộn thật đều. Chú ý, bạn nên cho lượng gia vị vừa phải, không nên quá nhiều để tránh nem chua bị nồng mùi.
  • Bước 4: Hỗn hợp sau khi đã trộn đều các gia vị thì đem chia thành những mảng nhỏ có độ dài khoảng 7 cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói cũng có thể làm cái nem to như gói giò lụa tùy theo sở thích.
  • Bước 5: Cách gói nem chua: Dùng lá đinh lăng hoặc lá ổi quấn lại bên ngoài, tiếp đó lấy lá chuối bọc 6 – 7 lớp và dùng dây chun buộc lại.Sau khi đã hoàn tất, bạn đem nem để vào nơi thoáng mát từ 2-3 ngày là nem chín, khi đó có thể đem ra ăn được.
Nem chua
Nem chua
Nem chua
Nem chua

Top 13 Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của miền Trung

  1. top 1 Bánh tét
  2. top 2 Thịt heo ngâm nước mắm
  3. top 3 Bánh tổ
  4. top 4 Dưa món
  5. top 5 Bánh thuẫn
  6. top 6 Bò kho mật mía
  7. top 7 Nem chua
  8. top 8 Chả bò
  9. top 9 Tôm chua
  10. top 10 Bánh lá gai
  11. top 11 Chè kê, chè đậu xanh
  12. top 12 Bánh lăn
  13. top 13 Măng hầm

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy