Măng hầm

Món ăn ngày Tết miền Trung mà thiếu măng hầm quả thật là một sai sót không hề nhỏ. Điểm đặc biệt từ món măng hầm của người miền Trung là sử dụng măng khô, khi ăn sẽ cảm nhận được vị dai giòn mà chỉ có măng khô mới có. Măng khô được dùng để hầm thường chuẩn bị từ giữa hè, phơi khô, bảo quản cẩn thận để không bị mốc. Món măng khô sẽ được hầm cùng sương sườn lợn hoặc móng giò lợn cũng có thể được hầm cùng viên mọc. Khi ăn thêm gia vị như mùi, hành hoa...và cũng là món ăn không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết của người miền Trung.


Nguyên liệu:

  • Giò heo (chân giò): 2 cái
  • Măng tươi: 1 củ tầm 500-600g
  • Hành khô: 3 củ
  • Gừng: 1 đốt
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá
  • Mùi tàu
  • Ớt: 2-3 trái
  • Bún ăn kèm
  • Nước mắm
  • Bọt ngọt
  • Bột canh
  • Hạt tiêu


Cách làm:

  • Bước 1: Bắc một nồi nước sôi nêm vào nồi khoảng một thìa nhỏ muối, một thìa xanh giấm trắng rồi cho chân giò vào chần sơ (khoảng vài phút từ khi nước sôi). Sau đó vớt chân giò ra rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch các bọt bẩn bám vào, để ráo nước.
  • Bước 2: Cho chân giò vào tô ướp cùng với khoảng hơn một thìa canh nước mắm ngon, hạt tiêu trong khoảng 30 - 60 phút. Việc trụng chân giò bằng nước muối, giấm và ướp với nước mắm, hạt tiêu sẽ làm cho miếng thịt chân giò có phần da trắng và rất thơm ngon.
  • Bước 3: Măng tươi tước sợi rồi luộc khoảng 10 phút để loại bỏ bớt chất độc, sau đó cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi vắt ráo.
  • Bước 4: Hành củ thái mỏng.
  • Bước 5: Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, cho vào nồi chút dầu ăn để phi hành củ cho thơm, tiếp theo cho măng tươi vào xào, nêm vào măng ít muối cho đậm đà, xào măng vài phút cho thấm gia vị rồi cho chân giò cùng nước lã vào nồi, đun sôi, hớt bọt rồi vặn nhỏ lửa để hầm cho đến chân giò vừa chín mềm là được (khoảng 30 - 40 phút).
  • Bước 6: Trong quá trình hầm nêm vào nồi chút muối, hạt nêm sao cho vừa ăn. Khi thịt chân giò chín thì tắt bếp, cho vào nồi ít cọng hành lá cho chín tái rồi múc ra tô, rắc ít hạt tiêu lên.
Măng hầm
Măng hầm
Măng hầm
Măng hầm

Top 13 Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của miền Trung

  1. top 1 Bánh tét
  2. top 2 Thịt heo ngâm nước mắm
  3. top 3 Bánh tổ
  4. top 4 Dưa món
  5. top 5 Bánh thuẫn
  6. top 6 Bò kho mật mía
  7. top 7 Nem chua
  8. top 8 Chả bò
  9. top 9 Tôm chua
  10. top 10 Bánh lá gai
  11. top 11 Chè kê, chè đậu xanh
  12. top 12 Bánh lăn
  13. top 13 Măng hầm

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy