Lạp vịt
Khi nói đến ẩm thực của người dân tộc Hoa, lạp vịt là một phần thiết yếu của bữa các ngày trong tuần và đặc biệt là các ngày lễ Tết. Màu lạp vịt đỏ tượng trưng cho sự thịnh vượng. Vì vậy, khi được tặng làm quà đều nhằm mục đích truyền tải những lời chúc tốt đẹp đến với mọi người. Ngoài ra, từ “Lạp” trong ngôn ngữ Lào còn mang nghĩa “may mắn”, do đó các gia đình Hoa đều cố gắng đưa món này vào thực đơn ngày Tết của mình.
Lạp ặp hay còn gọi là lạp vịt, món này về cơ bản cũng giống như lạp xưởng nhưng được làm từ đùi vịt (không phải làm từ thịt heo). Có nét tương đồng với món lạp xưởng thân thuộc, lạp vịt được làm 100% từ thịt vịt rút xương, trải qua quá trình tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau rồi đem phơi khô. Sau một thời gian khi vịt đã đủ thấm gia vị thì đem hấp với cơm. Từ đó tạo nên một món ăn rất dậy mùi và hấp dẫn. Khi ăn người ta rửa sạch miếng lạp và bỏ vào nồi cơm nấu chung với cơm. Cơm chín thì lạp vịt cũng vừa chín, dầu của lạp sẽ chan hòa cùng cơm, khi mở nồi cơm ra sẽ thơm lừng đặc trưng.