Cơm gà Hải Nam
Món ăn tiếp theo không thể thiếu trong bữa cơm Tết truyền thống của người dân tộc Hoa là cơm gà Hải Nam. Sở dĩ người Hoa thích ăn cơm gà Hải Nam trong dịp Tết là vì cơm cũng là thực phẩm chủ yếu hàng ngày trong mỗi gia đình. Cơm tượng trưng cho sự đoàn tụ, thân mật, đoàn kết và thịnh vượng. Cái tên “cơm gà Hải Nam” xuất phát từ tiếng Hải Nam và được nhiều người ưa chuộng bởi cách nấu cơm gà độc đáo của người dân nơi đây. Thịt gà được chế biến theo phong cách truyền thống, nấu nguyên con trong nước luộc gà và xương heo. Trong ẩm thực Trung Quốc, nước đun sôi được tái sử dụng nhiều lần để làm món “súp mặn”.
Dường như đây là món ăn có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào có cộng đồng người Hoa sinh sống. Tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực ra nó đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi luộc hoặc chiên gà để không bị ngấy với lượng mỡ vừa phải. gười ta sẽ tận dụng nước luộc gà để ăn kèm với cơm. Bên cạnh đó, không thể thiếu chén gia vị để tăng cường thêm mùi vị tươi ngon của thịt gà. Đây là một món ăn ngon, lạ miệng, lại không mất quá nhiều thời gian nên thường được chọn để đãi khách đến chơi dịp xuân về.