Canh bóng thả

Canh bóng thả là một món canh ngon không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết của mọi gia đình Hà Nội. Gọi là “canh bóng thả” vì nguyên liệu chính của món ăn là bóng làm từ bì lợn (da heo) nở phồng sau khi nướng nên nhìn trông giống bóng bóng thả trên mặt nước.


Nguyên liệu:

  • Da heo phồng 200 gr
  • Rượu trắng 50 ml
  • Trứng 2 quả
  • Bột bắp 5 gr
  • Giò sống 100 gr
  • Thịt gấc 40 gr
  • Củ quả: Cà rốt 50 gr, súp lơ xanh 100 gr, đậu Hà Lan 50 gr, nấm hương 50 gr
  • Gia vị: gừng, hành tây

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm da heo khô vào nước lọc khoảng 10 phút cho bóng nở đều, đem rửa sạch sau đó ngâm bóng vào rượu trắng có gừng giã nhuyễn. Bóp đều cho da heo thấm rượu gừng rồi rửa 2-3 lần cho thật sạch và khử mùi hôi. Dùng khăn thấm cho miếng bóng khô. Các loại cà rốt, su hào thì gọt bỏ vỏ tỉa thành hình hoa rồi thái thành từng miếng mỏng. Đậu Hà Lan nhặt bỏ xơ. Súp lơ xanh và súp lơ trắng chẻ dọc thân thành từng miếng nhỏ rồi đem rửa sạch.
  • Bước 2: Trộn 200gr giò sống, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Để bóng bì có màu sắc hấp dẫn lôi cuốn, bạn hãy cho thêm vào hỗn hợp bóng bì 2 muỗng thịt gấc. Tiếp đến, bạn đập 2 quả trứng gà vào tô, nêm nửa muỗng canh hạt nêm rồi tráng mỏng trong chảo trên lửa lớn.
  • Bước 3: Đầu tiên, bạn trải miếng bóng bì ra thớt, sau đó bạn dùng muỗng phết giò sống lên trên bì để tạo độ kết dính. Tiếp đến bạn trải một lát trứng chiên mỏng lên trên rồi cuộn lại và cố định chúng bằng hành lá chần sơ. Sau đó đặt bì bóng đã cuộn lên đĩa hấp và cho vào nồi, hấp khoảng 10 phút để bóng được định hình.
  • Bước 4: Để hầm nước dùng bạn cần chuẩn bị 200gr xương heo ninh nhừ trong khoảng 30 phút -50 phút. Khi nước hầm đã đạt, bạn tiến hành vớt xương ra và cho rau củ đã sơ chế vào nồi. Nêm nước dùng với nước mắm, tiêu, hạt nêm và muối sao cho vừa miệng. Tiếp theo bạn cho bóng cuộn vào nồi và đun sôi cho bóng cuộn chín.
  • Bước 5: Cho rau củ vào bát, đặt bóng cuộn lên trên, sau đó rưới từ từ nước dùng vào bát. Để tăng thêm mùi vị và tính thẩm mỹ cho món ăn, bạn hãy cho một chút hành ngò và tiêu xay lên trên món ăn. Canh bóng thả Hà Nội ngon có vị ngọt thanh đậm đà, hương thơm hấp dẫn. Đây cũng là món ăn không thể thiếu của người miền Bắc mỗi dịp tết nguyên đán.
Canh bóng thả
Canh bóng thả
Canh bóng thả
Canh bóng thả

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy