Cá lóc kho rau răm
Top 4 trong Top 10 Công thức nấu Cá lóc kho ngon nhất
Nguyên liệu:
- Cá lóc: 2 con (500g)
- Thịt ba chỉ: 100g
- Rau răm
- Nước cơm sôi: 1/2 chén
- Hành tím băm: 1 muỗng
- Đầu hành lá cắt nhỏ: 1 muỗng
- Ớt hiểm: 2 trái
- Rượu gạo 1 chén
- Gừng đập dập, nghệ đập dập, giềng đập dập
- Dầu điều, nước mắm, muối, đường, tiêu hạt giã bể, ớt bột, bột ngọt, nước tương
Cách làm:
- Bước 1: Cá làm sạch, bỏ máu tanh, dùng rượu gạo và ½ gừng đập dập sát lên cá để khử mùi tanh. Sau đó, cắt cá thành từng khúc dài khoảng 3 cm. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ dày khoảng 1 cm. Rau răm nhặt rửa sạch, dùng ½ chỗ rau răm đó thái nhỏ. Ớt hiểm, bỏ hạt và thái lát nhỏ.
- Bước 2: Ướp thịt và cá với 1/2 muỗng muối, 1 thìa nhỏ bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 muỗng hành tím băm nhỏ, 1 muỗng tiêu xay, 2 trái ớt hiểm đập dập, đầu hành lá, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1/2 phần rau răm thái nhỏ, ½ gừng, 1 nghệ, ½ giềng. Bạn bọc kín bát ướp rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Bước 3: Bắc 1 nồi sạch lên bếp cho 4 thìa cà phê đường nâu rồi thắng đến khi có màu đẹp, cho phần hỗ hợp ướp thịt và cá vào đảo đều, khi thịt cá hơi săn lại bạn nêm nếm gia vị cho vừa rồi tắt bếp.
- Bước 4: Cho rau răm, giềng xuống dưới đáy nồi đất rồi thêm thịt cá đã xào qua lên trên. Đặt cá lên bếp đun lửa lớn khoảng 5 phút cho cá săn lại. Sau đó, cho 1/2 chén nước sôi vào cá và vặn nhỏ lửa cho đến khi nước kho cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nêm 2 thìa dầu điều vào và tiếp tục kho cá cho đến khi nước kho cạn hết. Trước khi tắt bếp, rắc hết phần rau răm còn lại, hành lá cắt khúc lên mặt cá là được.