Bánh đúc tàu

Nguyên liệu:

  • Bột gạo lọc 300 gr(hoặc bột gạo)
  • Thịt ba rọi 250 gr
  • Su hào 400 gr
  • Tôm 250 gr
  • Nấm mèo 20 gr
  • Hành tím 2 củ(băm nhỏ)
  • Dầu màu điều 5 muỗng cà phê
  • Đường 1 chén
  • Nước mắm 1/3 chén
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Dấm 6 muỗng canh
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Nước 4 chén
  • Nước ấm 650 ml

Cách làm:

Trộn bột bánh:

  • Cho vào tô 300gr bột gạo lọc, 1/2 muỗng cà phê muối, 650ml nước ấm, dùng vá khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.
  • Sau đó, bạn để yên cho bột nghỉ từ 30 phút - 1 tiếng.
  • Sau thời gian nghỉ, bạn tiếp tục khuấy đều bột trước khi đem đi hấp.

Hấp chín bánh:

  • Nấu sôi nước trong xửng hấp, cho khuôn vào làm nóng.
  • Khi khuôn bánh nóng, bạn khuấy đều bột rồi cho vào khuôn.
  • Hấp từng lớp bột khoảng 5 - 6 phút trên lửa vừa, mỗi lớp sẽ có độ dày 0.5cm. Khi lớp bột này đặc lại (không cần chín) thì bạn tiếp tục cho lớp bột khác lên mặt.
  • Sau khi đổ lớp bột cuối cùng vào khuôn, bạn hấp thêm từ 20 - 30 phút đến khi bột chín hoàn toàn.

Sơ chế và luộc su hào:

  • Su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
  • Nấu sôi một nồi nước, sau đó bạn cho su hào vào luộc chín từ 2 - 3 phút.
  • Khi su hào chín, bạn nhanh tay vớt vào tô nước lạnh, rửa sơ lại với nước và để ráo.
  • Tiếp theo, trộn đều su hào với 3 muỗng cà phê dầu màu điều

Ướp nhân tôm thịt:

  • Tôm bỏ chỉ đen và đầu, sau đó rửa sạch.
  • Rửa sạch thịt ba rọi rồi cắt miếng nhỏ.
  • Ngâm nở nấm mèo trong nước, rửa sạch lại rồi cắt sợi vừa ăn.
  • Cho vào tô phần thịt, tôm vừa sơ chế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu màu điều. Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện và ướp 30 phút.

Xào nhân bánh:

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu màu điều, 2 củ hành tím băm nhỏ rồi phi thơm.
  • Khi hành thơm, bạn cho vào phần tôm thịt rồi xào chín trên lửa lớn đến khi nước rút hết.
  • Khi nước rút hết, hạ lửa xuống trung bình và tiếp tục xào đến khi tôm thịt săn lại.
  • Cuối cùng, cho thêm nấm mèo cắt sợi, xào chín thêm 1 lần nữa là hoàn tất.

Làm nước mắm ăn kèm:

  • Cho vào tô 4 chén nước, 1 chén đường, 1/3 chén nước mắm, 6 muỗng canh dấm, 1 muỗng cà phê tỏi băm.
  • Khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan hoàn toàn.

Thành phẩm:

  • Bánh đúc trắng dẻo mềm, ăn kèm cùng nhân thịt bùi béo và nước mắm chua ngọt, đem đến một món ăn vô cùng thơm ngon.
Bánh đúc tàu
Bánh đúc tàu
Bánh đúc tàu
Bánh đúc tàu

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy