Bánh chưng hoa đậu biếc

Bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, cành mai vàng, cành đào tươi…đều là những hình ảnh quen thuộc trong ngày Tết. Năm nay hãy cùng Toplist điểm tô cho mâm cỗ dịp năm mới màu xanh đẹp mắt từ hoa đậu biếc. Tạo nên những chiếc bánh chưng mang đậm hương vị truyền thống. Nhưng có chút biến tấu vừa ngon lại kích thích vị giác cho mùa xuân yêu thương.


Nguyên liệu:

  • 1 kg gạo nếp
  • 500 gram đậu xanh
  • 35 gram hoa đậu biếc
  • 700 gram thịt ba rọi
  • lá dong
  • dây lạt
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm

Cách làm:

  • Sơ chế các nguyên liệu 1 đêm trước khi gói bánh: Đậu xanh cho vào thau ngâm trong nước sạch qua đêm.
    Hoa đậu biếc tươi rửa sạch, cho vào nồi 300ml nước nóng khuấy đều. Hoa ra màu thì tắt bếp, lọc lấy nước. Cho gạo nếp vào nước hoa biếc ngâm 1 đêm. Thịt ba rọi chà với muối, rửa sạch. Xắt miếng dài để ráo. Ướp cùng 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu và 1 muỗng canh nước mắm. Dùng đũa đảo đều cho thịt thấm gia vị rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lá dong mua về rửa sạch, lau khô rồi dùng dao thật bén gọt bỏ bớt phần xương sống mặt sau ở của lá.
  • Trộn gia vị vào nếp và đậu: Qua 1 đêm, vớt đậu và nếp ra rổ cho thật ráo nước. Cho vào mỗi thau đậu và nếp 1/3 muỗng canh muối rồi dùng đũa đảo đều.
  • Gói bánh: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu: nếp, đậu, thịt và lá dong. Gập lá dong theo chiều dọc, tiếp tục gập làm 4 theo chiều ngang. Đo chiều dài cạnh lòng khuôn rồi đo từ phần gập ngang của lá đến đầu lá. Dùng kéo cắt bỏ phần lá thừa. Tiếp tục lần lượt xếp 4 lá dong thành các cạnh hình vuông trong khuôn rồi cho nhân vào. Một lớp nếp ở dưới đáy, 1 lớp đậu xanh và xếp 2 miếng ba rọi vào khuôn. Tiếp tục cho lớp đậu xanh, lớp nếp và miếng lá dòng mỏng lên bề mặt rồi gấp các mép bánh lại. Từ từ lấy khuôn ra và dùng lạt buộc vừa chặt lại. Không buộc quá chặt bởi trong lúc nấu bánh còn nở ta. Tiếp tục gói khi đến hết nguyên liệu sẽ được khoảng 5 cái bánh.
  • Luộc bánh: Chuẩn bị nồi lớn, cho bánh vào và đổ nước ngập bánh. Bắt đầu luộc khoảng 5-8 tiếng bánh sẽ chín. Cần chuẩn bị nước sôi khi trong nồi cạn nước thì châm thêm. Khoảng 3 tiếng, trở mặt bánh và châm nước để bánh chín đều.
  • Thành phẩm: Bánh chưng hoa đậu biếc đẹp mắt, thơm ngon cho mâm cỗ ngày Tết.
Bánh chưng hoa đậu biếc
Bánh chưng hoa đậu biếc
Bánh chưng hoa đậu biếc

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy