Top 12 Món chay ngon nhất dịp Tết

Tết không chỉ phong phú về hình thức và số lượng món ăn mà còn đa dạng ở cách sử dụng nguyên liệu chay, mặn. Vì vậy, hãy cùng Toplist khám phá những món chay ... xem thêm...

  1. Món ăn chay đầu tiên mà Toplist muốn giới thiệu cho các bạn dịp Tết chính là món chả giò chay. Bằng tay nghề thật tỉ mỉ, khéo léo, điêu luyện mà đã kết hợp vô vàn các nguyên liệu khác nhau rồi đem cuộn lại thật chặt tay thì thành phẩm mới đẹp mắt được nhé! Chỉ bấy nhiêu thôi mà từng cuốn chả giòn với lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, vàng ươm cùng phần nhân bùi bùi, béo béo, thanh đạm bên trong, vô cùng hấp dẫn.


    Nguyên liệu:

    • Bánh tráng cuốn chả giò 60 miếng
    • Bắp vàng 200 gr
    • Củ sắn 300 gr
    • Cà rốt 100 gr
    • Đậu xanh cà vỏ 150 gr
    • Đậu hũ trắng 100 gr
    • Khoai môn 400 gr
    • Hành boa rô 30 gr
    • Nấm mèo 30 gr(mộc nhĩ)
    • Bột bắp, dầu mè


    Cách làm:

    • Bước 1: Ngâm mềm đậu xanh từ 12 - 14 tiếng cho nở mềm. Sau đó, bạn vo sạch đậu xanh nhiều lần rồi để ráo. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào xửng và hấp khoảng 20 phút đến khi chín mềm.
    • Bước 2: Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch rồi bào sợi mỏng. Sau đó, bạn phơi khoai môn ra nắng khoảng 20 phút cho sợi khoai hơi khô lại là được. Gọt vỏ củ sắn và cà rốt rồi bào sợi mỏng. Đối với bắp vàng, bạn lột sạch vỏ ngoài rồi dùng dao để cắt phần hạt ra. Nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch rồi cắt sợi nhuyễn. Cắt nhỏ hành boa rô.
    • Bước 3: Cho vào tô lớn phần rau củ vừa sơ chế, 100gr đậu hũ trắng. Sau đó, bạn dùng tay bóp nhuyễn đậu hũ và trộn đều hỗn hợp. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, hành boa rô rồi phi thơm. Khi hành thơm, bạn cho vào phần rau củ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút.
    • Bước 4: Cho vào tô lớn phần rau củ xào, khoai môn chiên, đậu xanh hấp, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 ít muối, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay. Dùng tay trộn đều cho hỗn hợp nhân hòa quyện đều.
    • Bước 5: Hòa tan 2 muỗng cà phê bột bắp cùng 50ml - 60ml nước. Đầu tiên, bạn cho lên mặt bánh tráng 1 ít nhân, sau đó bạn cuộn tròn lại. Tiếp theo, dùng 1 ít nước bột bắp để dán phần mép lại là hoàn tất. Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho chả giò vào chiên trên lửa vừa đến khi vàng đều.
      Chả giò chay
      Chả giò chay
      Chả giò chay
      Chả giò chay

    • Thông thường, vào mỗi dịp Tết thì mọi người luôn cùng nhau thưởng thức món canh khổ qua để mong chờ những điều tốt đẹp sẽ chào đón mình ở phía trước. Vậy thì vào ngày đầu tiên của năm mới bạn còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài thực hiện ngay món canh khổ qua dồn đậu hũ chay cho mâm cỗ của mình ngay thôi nào!


      Nguyên liệu:

      • Khổ qua 500 gr
      • Đậu hũ trắng 200 gr
      • Nấm mèo khô 20 gr
      • Cà rốt 50 gr
      • Hành lá 10 gr
      • Ngò rí 10 gr
      • Gia vị thông dụng 1 ít

      Cách làm:

      • Bước 1: Bạn dùng dao mũi nhọn cắt dọc theo chiều dài của trái khổ qua 1 đường, sau đó dùng dao hoặc muỗng để nạo bỏ phần ruột khổ qua. Kế đến, bạn ngâm khổ qua với nước muối loãng khoảng 5 phút để khổ qua sạch và bớt đi vị đắng. Bạn rửa khổ qua lại với nước sạch và để ráo nước.
      • Bước 2: Cà rốt gọt vỏ rửa sạch sau đó thái sợi, băm nhỏ. Hành lá, ngò rí bạn rửa sạch, cắt khúc đầu hành lá để riêng, tiếp đó bạn lấy 1 nửa hành lá, ngò rí cắt nhỏ và 1 nửa cắt khúc. Nấm mèo bạn ngâm nước ấm sau đó cắt bỏ gốc, thái chỉ và băm nhỏ.
      • Bước 3: Bạn cho đậu hũ trắng vào 1 cái tô và dùng muỗng nghiền nát đậu hũ. Sau đó, bạn cho cà rốt, nấm mèo, hành lá ngò ri cắt nhỏ vào tô và nêm với 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu hạt, 1 muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều.
      • Bước 4: Bạn lấy một lượng nhân vừa đủ, dùng muỗng cho từ từ vào ruột khổ qua, ấn nhẹ nhàng cho nhân chặt.
      • Bước 5: Bạn cho 1 lít nước vào nồi, bắc lên bếp mở lửa vừa và đun sôi. Nước sôi bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối và cho khổ qua nhồi đậu hũ vào hầm khoảng 20 phút. Sau đó bạn nêm lại nước canh cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Tiếp đến bạn cho đầu hành lá, hành lá ngò rí cắt khúc vào nồi canh, khuấy nhẹ nhàng và tắt bếp.
      Canh khổ qua dồn đậu hũ chay
      Canh khổ qua dồn đậu hũ chay
      Canh khổ qua dồn đậu hũ chay
      Canh khổ qua dồn đậu hũ chay
    • Bên cạnh món canh nóng hổi, bổ dưỡng, thanh đạm trên thì còn có món ăn đại diện tiêu biểu cho 1 cái Tết ấm no chính là món thịt kho tàu chay có độ hấp dẫn không hề kém cạnh món mặn đâu!


      Nguyên liệu:

      • 8 miếng sườn non chay
      • 1 ổ bánh mì
      • Bột năng, bột gạo
      • Boa ro, ớt sừng
      • 400ml nước dừa
      • 4 hột vịt chay

      Cách làm:

      • Bước 1: Sườn non chay ngâm mềm vắt ráo nước. Bánh mì cắt bỏ 2 phần cùi, cắt đôi theo chiều dọc ổ bánh mì, dùng cây lăn qua lát bánh mì.
      • Bước 2: 100gr bột năng, 100gr bột gạo, 1/3 thìa cfe muối, 400ml nước. Khuyấy đều và múc ra ½ chén để riêng. Sau đó, nấu bột trên bếp nhỏ lửa, thấy bột gần sệt tắt bếp liền nhưng vẫn đảo đều tay, tránh để bột quá đặc.
      • Bước 3: Lót bánh mì vào hộp, quết 1 lớp bột dày lên trên ổ bánh mì. Nhúng sườn non vào chén bột chưa nấu, để riêng lúc đầu. Đặt 2 miếng sườn non chay vào. Lớp thứ 2, cũng cho bột sệt vào tán đều và tiếp tục cho 2 miến sườn non chay lên sau đó đem hấp 30 phút. Sau đó, để thật nguội, cho vào tủ mát 1-2 tiếng để cắt dễ hơn. Do làm thịt kho tàu nên sẽ cắt khúc vuông thịt chay cho lớn 1 tí để kho không bị nát
      • Bước 4: Để kho ngon hơn, chiên vàng đều hết các mặt cục thịt chay vừa cắt ra.
      • Bước 5: Xay nhuyễn ½ cây boaro và ½ trái ớt sừng. Cho 1 ít dầu ăn vào nồi. Thêm boaro và ớt xay, phi thơm. Sau đó, cho 400ml nước dừa. Nêm gia vị, 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa cafe đường phèn, 3 thìa canh nước mắm chay, ¼ thìa cafe muối, 1 thìa canh nước tương. Nấu nước kho 15 phút, sau đó thêm thịt chay và hột vịt chay.
      Thịt kho tàu chay
      Thịt kho tàu chay
      Thịt kho tàu chay
      Thịt kho tàu chay
    • Tương tự như các mâm cỗ mặn thường ngày, thì mâm cúng chay cũng đều có đầy đủ các món canh, món chiên. Vì vậy, món chay tiếp theo không thể bỏ qua trong ngày Tết là bún xào chay.


      Nguyên liệu:

      • 3 gói bún ăn liền
      • 1- 2 gói mì ăn liền (không bắt buộc)
      • 100 gram đậu phộng rang
      • 300 gram rau cải ngọt
      • 200 gram cà rốt
      • 1 ít giá đỗ, đậu cove, cải thảo
      • 1 cây nấm đùi gà hoặc 1 ít nấm trắng
      • 6 miếng đậu hũ dày khoảng 1 cm


      Cách làm:

      • Bước 1: Rửa sạch các loại rau, giá đỗ, cắt rau thành những đoạn nhỏ vừa ăn, nấm đùi gà và cà rốt thì thái sợi. Cho rau củ, nấm vào chảo dầu nóng xào chín với ngọn lửa lớn hoặc bạn có thể luộc rau củ, nấm để giảm dầu mỡ. Đậu hũ chiên 2 mặt vàng đều, nếu mua đậu hũ chiên sẵn thì bạn không cần thực hiện bước này. Sau đó thái đậu hũ thành những đoạn mỏng, nhỏ.
      • Bước 2: Cho vào nồi nước luộc bún, mì khoảng 1/3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Khi nước sôi cho mì vào luộc khoảng 5 phút, bún chỉ nên luộc khoảng 2 phút để cọng bún giữ được độ dai vừa đủ cho món xào, không chín quá mềm, nhão. Luộc bún, mì chín xong, bạn vớt chúng ra, thả ngay vào nước lạnh và để nguội. Pha chế nước sốt cho món bún trộn chay rất đơn giản, bạn cho vào chén các nguyên liệu đã chuẩn bị là nước tương, nước lọc, đường, nước cốt chanh và ớt, khuấy đều để dung dịch hòa quyện vào nhau là xong. Khi bún, mì đã nguội, bạn cho chúng vào một tô lớn, thêm rau củ, nấm, đậu hũ và trộn đều.
      • Bước 3: Gắp bún xào chay ra đĩa, thêm đậu phộng rang và nước chấm, món ăn đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu ăn ngay rồi nhé.
      Bún xào chay
      Bún xào chay
      Bún xào chay
      Bún xào chay
    • Trong mâm cơm ngày Tết ở miền Bắc và miền Trung thì món chả lụa là một món vô cùng quen thuộc và được coi là không thể thiếu.


      Nguyên liệu:

      • Tàu hũ ky khô 200 gr
      • Lá chuối 10 lá
      • Gia vị thông dụng 1 ít (Tiêu xay/ đường/ muối/ hạt nêm)


      Cách làm:

      • Bước 1: Tàu hũ ky mua về bạn xé thành từng miếng nhỏ rồi đem đi ngâm nước khoảng 10 phút cho nở mềm. Sau đó, vớt ra, rửa sạch lại với nước từ 2 - 3 lần rồi để ráo.
      • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi một lượng nước lọc gần bằng 1/3 nồi cùng 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi nấu sôi. Khi nước sôi, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho tàu hũ ky vào và nấu sôi lên từ 5 - 7 phút.
      • Bước 3: Chuẩn bị một miếng vải lọc đặt dưới khuôn ép. Tàu hũ ky sau khi luộc xong, bạn cho vào khuôn, kéo miếng vải lọc dưới khuôn phủ lên trên rồi đặt miếng ép vào. Sau đó, cho một vật nặng lên trên cùng và tiến hành ép cho ráo nước. Khi chả đã hoàn toàn ráo nước, lúc này, bạn kiếm thêm một vật nặng hơn nữa để đè lên và ép khuôn trong vòng 2 giờ. Vật đè càng nặng thì chả sẽ càng chặt và mịn hơn.
      • Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước sôi gần bằng 1/3 chiều cao của nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho chả vào hấp trong vòng 40 phút. Sau đó, tắt bếp, để yên chả trong nồi đến khi chả nguội hẳn mới lấy ra sẽ giúp chả dai hơn.
      • Bước 5: Vậy là món chả lụa tàu hũ ky tươi đã hoàn thành xong. Chả dai dai giòn giòn được nêm nếm gia vị rất vừa ăn.
      Chả lụa chay
      Chả lụa chay
      Chả lụa chay
      Chả lụa chay
    • Nếu bạn là tín đồ của món thịt đông thì đối với món chay hôm nay cũng có món thịt đông chay mang độ thơm ngon không hề kém cạnh gì đâu đó nha.


      Nguyên liệu:

      • Bột rau câu dẻo 7 gr
      • Nấm đông cô 50 gr
      • Nấm mèo 10 gr
      • Cà rốt 100 gr
      • Nấm bào ngư 50 gr
      • Thính gạo 3 muỗng

      Cách làm:

      • Bước 1: Cà rốt mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch dùng dao thái thành miếng mỏng khoảng 0,5 cm, tạo hình hoa để bắt mắt hơn. Nấm mèo mua về bạn ngâm với nước nóng khoảng 30 phút để nấm nở ra, rồi rửa sạch hết chất bẩn, sau đó vắt mạnh tay để nấm thật ráo nước và cắt sợi nhỏ, dài. Nấm bào ngư bạn xé sợi thành 2 - 3 miếng vừa ăn, còn nấm đông cô cắt miếng nhỏ.
      • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng dầu ăn, phi thơm hành và cho toàn bộ rau củ đã sơ chế vào chảo, thêm 2 muỗng thính gạo, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm chay, 1/2 muỗng tiêu rồi đảo đều để ngấm gia vị. Tầm 5 - 10 phút chín phần nhân thì tắt bếp.
      • Bước 3: Bạn cho 500ml nước và 7gr rau câu vào nồi lớn, khuấy đều và ngâm tầm 15 phút. Bắc nồi nước rau câu lên bếp, bật lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy đều tay để không bị vón cục. Khoảng 5 phút hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ, khuấy đều thêm 1 - 2 phút cho rau câu không bị bọt.
      • Bước 4: Xếp tất cả những nguyên liệu vào bát, xếp những miếng cà rốt bên dưới cho đẹp mắt, phần rau và nấm ở trên, rồi tiếp tục đổ nước rau câu vào bát và để nguội, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút.
      Thịt đông chay
      Thịt đông chay
      Thịt đông chay
      Thịt đông chay
    • Món kho rất đặc trưng cho mâm cơm Tết nước ta, đặc biệt là những món làm từ thịt bò. Nếu bạn ăn chay nhưng lại nhớ hương vị của món bò kho thì an tâm, đã có món bò kho chay vừa đậm đà, hấp dẫn thơm ngon lại đầy dinh dưỡng.


      Nguyên liệu:

      • 100g thịt bò chay khô
      • 200g nấm đùi gà
      • 100g tàu hũ ky
        5 củ cà rốt
      • 4 cây sả
      • 1 hộp sốt cà chua
      • 400ml nước dừa
      • 3 cây húng quế, 5 cây ngò gai
      • 4 muỗng canh bột gia vị bò kho

      Cách làm:

      • Bước 1: Ngâm thịt bò chay với nước nóng cho nở ra, rửa cho thật sạch để loại bỏ mùi thực phẩm khô, để ráo nước.
      • Bước 2: Ngò gai rửa sạch, bỏ gốc. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh. Nấm đùi gà gọt bỏ phần bẩn, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu, đập dập. Tàu hũ ky ngâm mềm cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay.
      • Bước 3: Ướp thịt bò chay với gia vị nấu bò kho, nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn, trộn đều để yên cho thấm gia vị.
      • Bước 4: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào, phi thơm. Sau đó, cho sốt cà chua vào xào cho ra màu rồi cho lần lượt cà rốt, sả, nước dừa, 1,5 lít nước. Để lửa nhỏ liu riu cho đến khi cà rốt chín mềm.
      • Bước 5: Đặt một nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành boa rô. Tiếp đến, cho gia vị nấu bò kho vào, đảo nhanh tay rồi cho nấm và thịt chay vào, xào cho tất cả thấm gia vị.
      • Bước 6: Khi nồi cà rốt mềm thì cho hỗn hợp nấm, thịt cùng đậu hũ ky vào nấu cùng. Khi nước sôi lên trở lại thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Múc bò chay kho ra tô, trang trí thêm ngọt húng quế, ít khoanh ớt.
      Bò kho chay
      Bò kho chay
      Bò kho chay
      Bò kho chay
    • Bên cạnh những món ăn chay trên bạn cũng có thể làm món gỏi chay cho ngày Tết thêm hoàn hảo, ăn chay không chỉ giúp cơ thể thanh lọc dưỡng chất mà còn khiến tâm hồn bình an hơn.


      Nguyên liệu:

      • 200g bắp cải tím
      • 1 miếng đậu hũ chiên
      • 200g chả lụa chay
      • 50g bắp chuối
      • 1 củ ngó sen
      • 1 củ cà rốt
      • 10g đậu phộng
      • 2 trái dưa leo
      • 1/2 trái chanh
      • Phồng tôm chay

      Cách làm:

      • Bước 1: Rửa sạch và cắt sợi cà rốt, bắp cải tím, dưa leo, cắt khúc ngó sen nếu ngó sen lớn thì chẻ làm 2 hoặc 4. Băm nhuyễn 2 trái ớt. Ngâm cà rốt, ngó sen với 50 ml giấm và 1 muỗng canh đường, vớt ra vắt ráo. Chiên phồng tôm và đậu hũ cắt sợi chiên vàng.
      • Bước 2: Pha 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng nước cốt chanh, ớt băm. Cho các thành phần như bắp cải tím, dưa leo, cà rốt, ngó sen vào 1 cái tô lớn. Sau đó vừa trộn vừa cho nước mắm vào đến khi vừa ăn, sau dốc đậu hũ vào trộn nhẹ để tránh nát đậu hũ.
      • Bước 3: Để gỏi ra dĩa thưởng thức, ăn kèm với bánh phồng tôm chay.
      Gỏi chay
      Gỏi chay
      Gỏi chay
      Gỏi chay
    • Thịt heo quay là một nét đặc trưng riêng của người Việt khi Tết đến xuân về hay những dịp nhà có cỗ. Bên trên đã có công thức chả lụa chay, và bạn có thể dễ làm thịt heo quay chay với chả lụa chay đấy.


      Nguyên liệu:

      • 1 ổ bánh mì
      • 150g chả lụa chay
      • 50g bột năng
      • 100g dừa nạo
      • 1/4 muỗng canh bột ngũ vị hương
      • 2 muỗng canh dầu điều

      Cách làm:

      • Bước 1: Dừa nạo lọc lấy 1 chén nước cốt. Pha bột năng với nước cốt dừa khuấy đều rồi bắc lên bếp quậy liên tục với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và vẫn tiếp tục khuấy thêm vài vòng nữa. Bánh mì cắt dọc bỏ bớt phần ruột, cán phẳng. Chả lụa chay cắt theo chiều dọc dày 1.5cm. Trải vỏ bánh mì ngửa mặt trong ra, phết phần bột năng vừa làm đều lên. Tiếp tục đắp lớp chả chay lên trên cùng.
      • Bước 2: Gói chặt lại bằng lá chuối cho các phần dính đều nhau và đem hấp chừng 20 phút. Sau khi lấy ra thì để nguội rồi gỡ lá chuối ra.
      • Bước 3: Hòa 2 muỗng canh dầu điều và 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh mì. Để hơi khô rồi cắt thành từng thớ dài như miếng thịt quay thường.
      • Bước 4: Cho từng miếng thịt vào áp chảo lần lượt các mặt. Lưu ý áp chảo phần mặt bánh mì trước sao cho mặt bánh mì vàng giòn như màu da của thịt quay.
      • Bước 5: Cắt miếng vuông vừa ăn. Thành phẩm phải có da màu vàng cam, giòn đều. Lớp giả mỡ trong và hơi dai. Các lớp dính với nhau không bị rời rạc. Món thịt quay chay dọn kèm dưa giá và nước tương.
      Thịt heo quay chay
      Thịt heo quay chay
      Thịt heo quay chay
      Thịt heo quay chay
    • Món tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua nếu nấu đồ chay trong dịp Tết chính là canh rau củ chay.


      Nguyên liệu:

      • Bắp Mỹ 1 quả
      • Khoai tây 1 củ
      • Cà rốt 1/2 củ
      • Quả su 1 củ
      • Cải xá bấu 1 củ (củ cải muối)
      • Hành boa rô 1 cây
      • Nấm cây 1 cây
      • Gia vị

      Cách làm:

      • Bước 1: Quả su bỏ vỏ, rửa sạch rồi bổ đôi tách bỏ hạt, cắt khúc. Boa rô làm sạch, cắt khúc. Cải xá bấu mua về rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Nấm cây cắt khúc dày khoảng 1 cm. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt khúc hoặc cắt lát dày 1cm. Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút cho ra bớt nhựa, rửa sạch lại và cắt thành khối lớn. Bắp Mỹ cắt thành khúc vừa ăn.
      • Bước 2: Bắc lên bếp nồi nước khoảng 1 lít nước, bật lửa vừa. Nước sôi thì cho cải xá bấu vào trước, tiếp theo cho nấm cây, bắp vào, nấu cho nước sôi nhẹ. Nấu được khoảng 10 phút thì cho thêm khoai tây, cà rốt, quả su đã cắt khúc vào nồi. Bật lửa lớn nấu khoảng 15 - 20 phút cho các nguyên liệu chín đều và ra chất ngọt. Nêm nếm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay cho nước canh thêm đậm đà.
      • Bước 3: Canh rau củ chay thơm ngon, thanh đạm lại tốt cho sức khỏe với nước canh đậm đà, ngọt tự nhiên của các loại rau củ, thật hấp dẫn đúng không nào?
      Canh rau củ chay
      Canh rau củ chay
      Canh rau củ chay
      Canh rau củ chay
    • Một mâm cơm ngày Tết quây quần bên gia đình sẽ thật thiếu sót nếu thiếu đi mùi vị của các món kho. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay món ăn không hề xa lạ với mọi người đó là nấm rơm kho tiêu nhé!


      Nguyên liệu:

      • Nấm rơm 300 gr
      • Ớt sừng 1 trái
      • Tiêu
      • Hành lá 1 ít
      • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
      • Hành tím băm 1 muỗng cà phê
      • Nước tương, nước mắm chay, tương ớt, bột nêm chay


      Cách làm:

      • Bước 1: Đầu tiên, chuẩn bị 1 thau nước và cho 1 muỗng canh muối vào. Sau đó gọt bỏ các phần nấm bị đen để làm sạch phần rơm còn dính ở nấm và bỏ vào thau nước ngâm trong vòng 10 phút cho nấm sạch hơn rồi các bạn vớt ra để ráo nước. Hành lá, ớt sừng rửa sạch và để ráo nước. Sau đó cắt nhuyễn hành lá, ớt sừng cắt khoanh nhỏ.
      • Bước 2: Nấm sau khi sơ chế các bạn sẽ ướp nấm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm chay. Trộn đều trong vòng 5 phút để nấm được thấm gia vị.
      • Bước 3: Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm. Cho tiếp phần nấm rơm vào xào tránh để tỏi bị cháy. Tiếp tục xào đều phần nấm rơm cho thơm trong 2 phút. Khi thấy nấm rơm đã bắt đầu nóng lên thì các bạn vặn lửa nhỏ và cho vào 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng nước lọc. Kế đến là nửa muỗng cà phê tiêu xay, ớt xắt lát vào cho dậy mùi thơm. Khi thấy nước đã thấm vào nấm, để cho nước sánh lại hơn thì cho vào 1 muỗng canh tương ớt và để thêm trong vòng 10 phút nữa.
      Nấm rơm kho tiêu
      Nấm rơm kho tiêu
      Nấm rơm kho tiêu
      Nấm rơm kho tiêu
    • Bì cuốn chay là sự đổi vị mới lạ giúp bạn có được món khai vị thật hoàn hảo để chuẩn bị thưởng thức mâm cơm đặc trưng ngày Tết.


      Nguyên liệu:

      • 100g chả lụa chay xắt sợi
      • 100g khoai lang xắt sợi chiên
      • 150g củ sắn, cà rốt
      • 300g xà lách, rau sống
      • 1 lọn bún tàu chiên giòn
      • 1 chén nước dừa tươi
      • 1 muỗng canh thính gạo
      • Đường, muối, tiêu, bột ngọt, nước tương, giấm gạo lên men
      • 1 xấp bánh tráng

      Cách làm:

      • Bước 1: Củ sắn sau khi sửa sạch và lột vỏ thì bạn cắt lát và đem chiên từng miếng. Củ sắn chiên đến khi chuyển màu trắng trong là được. Sau khi củ sắn nguội bớt thì ta cắt sợi củ sắn. Đối với cà rốt ta cũng cắt sợi sau đó đem cà rốt xào lên đến khi cà rốt chuyển màu đỏ hồng vừa chín tới là được.
      • Bước 2: Cho các nguyên liệu: Khoai lang xắt sợi chiên giòn, bún chiên giòn, củ sắn, cà rốt, chả lụa chay vào tô lớn. Sau đó nêm vào đó 1 muỗng canh thính, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh hành phi. Sau đó trộn đều tất cả lên là bạn đã hoàn thành phần nhân của món ăn.
      • Bước 3: Đầu tiên thấm nhẹ bánh tráng với 1 ít nước, sau đó lần lượt cho rau sống, xà lách và nhân vào giữa bánh tráng. Sau khi cho nhân, gấp 2 mép bánh tráng vào trong nhân và cuốn đều tay là được.
      • Bước 4: Đối với món này, sẽ pha nước chấm chua ngọt. Đầu tiên cho vào chén 1 chén nước dừa, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, ớt băm, nửa muỗng canh giấm gạo lên men, 2 muỗng canh nước tương, nửa muỗng cà phê bột ngọt và cuối cùng là củ kiệu cắt lát. Sau đó trộn đều hỗn hợp lên là có thể thưởng thức.
      Bì cuốn chay
      Bì cuốn chay
      Bì cuốn chay
      Bì cuốn chay



    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy