Thịt nấu đông

Thịt nấu đông ăn riêng biệt chỉ có vùng Bắc bộ mới có. Trong cái lành lạnh, miếng thịt đông nhừ tươm cùng miếng dưa hành là không thể thiếu trong các bữa cỗ. Món thịt đông thường bao gồm thịt lợn, bì, chân giò hoặc có thể là thịt gà. Sau khi nấu xong, muốn nồi thịt đông ngon đúng kiểu phải đậy kín vung, đem phơi sương, cho nồi thịt hấp thụ tinh hoa đất trời, như thế mới làm nên hương vị đặc biệt của nồi thịt đông.


Nguyên liệu:

  • Thịt chân giò lợn: 1kg
  • Tai lợn: 500g
  • Nấm hương, mộc nhĩ mỗi loại 30g
  • Hành khô, gừng
  • Nước mắm ngon và tiêu đập dập.
  • Khuôn đựng thịt đông

Cách làm:

Bước 1
: Sơ chế thịt chân giò

  • Thịt chân giò cạo sạch lông, rửa sạch.
  • Thái miếng khổ bằng bao diêm.

Bước 2: Sơ chế tai lợn hoặc bì lợn

  • Tai lợn cạo sạch, khử hôi bằng cách xát muối và dấm sau đó thái nhỏ.
  • Dùng tai lợn để làm nấu đông thì sẽ giòn ngon hơn, nếu không thích thì bạn phải thay thế bằng miếng bì lợn khoảng 100g để thịt có thể đông, tạo độ kết dính.

Bước 3: Trần qua thịt

  • Để món thịt nấu đông ngon mà không hôi, bạn đun một nồi nước, cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt.
  • Thịt lợn được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Trần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo.
  • Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm.

Bước 4: Xào mộc nhĩ, nấm hương

  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn).
  • Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.

Bước 5: Xào thịt chân giò và tai

  • Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.
  • Chú ý: Với cách làm thịt đông này thì bạn không nên nấu quá mặn nếu không sẽ mất đi độ thanh mát.

Bước 6: Ninh thịt

  • Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu đông. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu.
  • Đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục.
  • Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.

Bước 7: Thêm gia vị vào cùng ninh thịt

  • Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi.
  • Đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).

Bước 8: Tạo hình thịt đông

  • Món thịt nấu đông sẽ bắt mắt hấp dẫn hơn thì bạn cắt tỉa hoa cà rốt rồi luộc sơ qua sau đó đặt vài bông dưới đáy khuôn hoặc bát trước khi múc thịt đông.
  • Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Cách nấu thịt đông chân giò ngon nhất đã xong, đảm bảo bạn sẽ có món ăn thú vị.
Thịt nấu đông
Thịt nấu đông
Món thịt nấu đông ngày Tết
Món thịt nấu đông ngày Tết

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy