Gỏi hành tây thịt vịt

Nguyên liệu:

  • Vịt: 1 con nặng khoảng 1,5 kg
  • Bắp cải: 1 cái
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Húng quế: 1 bó nhỏ
  • Rau mùi: 1 bó
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Rượu trắng: 100ml
  • Hành tím: 4 củ làm hành phi, 1 củ nướng để luộc vịt
  • Đậu phộng: 50g
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng
  • Đường: 1 muỗng
  • Chanh tươi: 1 trái, bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng
  • Gừng tươi: 2 nhánh nhỏ
  • Tỏi khô: 3 tép
  • Ớt tươi: 1 trái

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Vịt sau khi mua về bạn rửa sạch, dùng muối chà xát nhiều lần lên khắp mình vịt rồi rửa lại với nước. Tiếp đó, bạn cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ một nhánh gừng rồi trộn đều với rượu trắng, chà xát lần nữa lên toàn bộ thân vịt để khử mùi hôi đặc trưng.
  • Bắp cải bóc bỏ phần lá già bên ngoài, cắt làm 4 phần, sau đó thái hoặc bào thành sợi nhỏ, đem rửa sạch với nước, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào thành những sợi nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt khoanh thật mỏng, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút cho hết mùi hăng của hành, đồng thời giúp hành giòn hơn, 1 nhánh gừng cạo vỏ, đập dập. Húng quế nhặt lá, rửa sạch, thái khúc. Rau mùi nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Đậu phộng rang chín, tách lớp vỏ lụa, cho vào cối giã dập. Hành tím 4 củ bóc sạch vỏ, bào lát mỏng rồi đem đi phơi cho hành hơi héo là được, củ còn lại đem nướng thơm rồi bóc hết lớp vỏ ngoài.

Luộc vịt:

  • Bạn cho vịt vào một cái nồi lớn, đổ lượng nước vừa đủ sao cho ngập cả con vịt, thêm vào nồi chút gừng đập dập, 1 củ hành tím nướng và một chút muối. Bắc lên bếp nấu.
  • Sau khoảng 25 – 30 phút, bạn tiến hành kiểm tra vịt đã chín hay chưa bằng cách dùng đũa xăm thử vào da vịt, nếu thấy vịt không chảy ra nước màu đỏ là vịt đã chín, vớt vịt ra ngâm vào thau nước đá lạnh vài phút cho vịt trắng đẹp và có lớp da giòn. Sau đó vớt vịt ra ngoài, để ráo.
  • Chặt vịt thành những miếng vừa ăn (bạn có thể lọc phần thịt lườn và thịt đùi rồi thái thành từng miếng nhỏ).

Làm nước trộn gỏi.

  • Bạn cho tất cả nguyên liệu làm nước trộn gỏi vào tô trộn đều, bao gồm nước mắm, nước chanh, đường, nêm nếm và điều chỉnh cho vừa khẩu vị ăn.

Làm hành phi.

  • Bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ ngập hành, đun sôi dầu. Khi dầu nóng, bạn cho toàn bộ phần hành đã phơi héo vào phi thơm vàng, để lửa nhỏ, thường xuyên đảo nhẹ tay cho hành ngập trong dầu và không bị cháy. Khi hành bắt đầu ngả vàng thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo đều cho đến khi hành phô lại và chuyển sang màu vàng nâu. Lưu ý kẻo hành phi bị cháy. Khi hành đã đạt độ khô mong muốn, bạn dùng rây lọc vớt hành ra và để thật ráo dầu, sau đó cho vào chén.

Làm nước mắm gừng.

  • Nước mắm gừng là thành phần không thể thiếu khi ăn gỏi vịt. Làm nước mắm gừng theo công thức dưới đây, bạn có thể áp dụng để chấm các món vịt luộc, thịt bò, cá rô phi chiên giòn, mực hấp…
  • Bạn cho đường trắng, bột ngọt vào một cái chén, cho thêm nước sôi để nguội vào khuấy tan, thêm nước cốt chanh và nước mắm vào khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho gừng thái sợi, tỏi băm, ớt băm vào khuấy đều là xong.

Trộn gỏi.

  • Bạn cho bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt chặt nhỏ vào một cái âu lớn, đổ hỗn hợp nước trộn gỏi vào trộn đều. Sau đó cho rau mùi, húng quế vào trộn tiếp, để khoảng 10 – 20 phút cho gỏi thấm gia vị rồi mới ăn.
Gỏi hành tây thịt vịt
Gỏi hành tây thịt vịt
Gỏi hành tây thịt vịt
Gỏi hành tây thịt vịt

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy