Bún cá Châu Đốc

Nguyên liệu:

  • Bún tươi 800 gr
  • Cá lóc 1 con
  • Nước dừa 400 ml
  • Ngãi bún 30 gr (bạn có thể mua ngãi bún tại các cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm)
  • Củ nghệ 20 gr
  • Mắm ruốc 10 gr (hoặc mắm cá linh hay cá sặc)
  • Đường phèn 15 gr
  • Hành tím 1 củ Sả 80 gr
  • Nước lọc 1 lít
  • Ớt 3 trái
  • Tỏi 2 củ
  • Rau ăn kèm 300 gr (rau thơm/ rau răm/ bông điên điển/ rau muống/ bắp chuối/ rau nhút/ giá/ hẹ...)
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ nước nắm/ hạt nêm...)

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Cá lóc bạn rửa sơ cạo vảy, loại bỏ phần bụng cá. Sau đó dùng muối hạt chà sát toàn thân cá cho bớt nhờn, rửa lại bằng nước sạch và cắt nhỏ cá đi.
    • Tỏi, hành tím băm nhuyễn. Ớt bạn dùng dao cắt lát mỏng.
    • Sả đem rửa sạch, bạn chia sả làm 4 phần bằng nhau. 1 phần bạn dùng dao cắt ngắn đoạn 7 - 8 cm và 3 phần còn lại bạn dùng dao băm nhuyễn.
    • Nghệ bạn dùng dao gọt vỏ và rửa sạch lại bằng nước.
    • Phần rau ăn kèm bạn rửa sạch bằng nước, vớt ra rổ cho ráo.
  • Nấu nước lèo:
    • Đầu tiên, cho vào cối 20 gram sả, 20 gram nghệ và 30 gram ngãi bún và dùng chày giã nhuyễn.
    • Tiếp theo, cho 400 ml nước dừa, 1 lít nước lọc và hỗn hợp giã nhuyễn của sả, nghệ và ngãi bún vào nồi. Sau đó, bắt nồi lên bếp và đun sôi.
    • Khi thấy nước sôi, bạn cho cá lóc đã làm sạch vào nồi, luộc chín cá trong vòng 15 phút. Sau 15 phút, bạn vớt cá ra và để nguội trong 10 phút.
    • Sau khi lấy cá, bạn dùng vợt, vợt hết xác của nghệ, ngãi bún và sả ra ngoài.
    • Tiếp tục, 10 gram mắm ruốc bạn khuấy đều với 30 ml nước lọc, sau đó cho vào nước lèo.
    • Cho thêm vào nước lèo 10 gram hạt nêm, 5 gram muối, 15 gram đường phèn cùng với 20 gram sả băm, 20 gram hành tím băm và 20 gram tỏi băm vào nồi. Tiếp tục khuấy đều lên.
  • Xào cá:
    • Cá sau khi nguội đi, bạn tiến hành tách cá và bỏ xương đi. Khi tách xương cá bạn nhớ chia thịt cá thành những phần nhỏ vừa ăn.
    • Chú ý nhẹ tay để phần thịt cá không bị vỡ, khi ăn sẽ không ngon.
    • Tách cá xong, bạn cho cá vào chảo và xào thơm cá trong 3 phút với 20 ml dầu ăn, 40 gram sả, 20 gram hành tím và 10 gram tỏi.
    • Lưu ý: Khi xào cá xong người Châu Đốc thường cho cá vào lại trong nồi nước dùng để cá có màu đẹp mắt, khi ăn vớt dưới đáy nồi lên.
  • Thành phẩm:
    • Bạn cho lần lượt bún, cá, ít rau thơm, bông điên điển và sau đó chan nước lèo lên.
    • Bạn có thể lấy nước mắm thêm ít ớt để làm nước chấm để ăn với cá. Có thể ăn bún cá kèm với chả lụa, thịt heo quay hay hột vịt lộn.
    • Rau ăn kèm là rau muống bào, bắp chuối bào, giá, rau răm, bông điên điển, rau thơm.
    • Món bún đạt được yêu cầu là món bún có màu sắc bắt mắt, phần thịt cá lóc không vỡ, không xương, vị vừa ăn.
Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc

Top 10 Công thức nấu bún cá thơm ngon, hấp dẫn nhất

  1. top 1 Bún cá điêu hồng
  2. top 2 Bún cá ngừ
  3. top 3 Bún Cá Rô Đồng
  4. top 4 Bún cá thu
  5. top 5 Bún cá lóc miền Tây
  6. top 6 Bún cá Châu Đốc
  7. top 7 Bún cá rô phi
  8. top 8 Bún cá chép
  9. top 9 Bún cá trắm
  10. top 10 Bún cá rô đồng dọc mùng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy