Bệnh không dung nạp Lactose (Celiac)
Bệnh celiac hay còn gọi là bệnh không dung nạp Gluten, đây là bệnh gây ra do phản ứng với gluten, không cho cơ thể hấp thu các thực phẩm có chứa gluten. Gluten là các protein khác nhau được tìm thấy trong lúa mì và trong các loại ngũ cốc khác như lúa mạch và lúa mạch đen. Bệnh Celiac dẫn đến tình trạng viêm và bất sản niêm mạc ruột non gây ra hàng loạt các rối loạn tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng tại ruột non.
Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi hay có thể xuất hiện sớm khi còn nhỏ và thường liên quan đến các bệnh lý tự miễn khác như tiểu đường tuýp 1, viêm tuyến giáp tự miễn... Thông thường việc điều trị bệnh chủ yếu là thay đổi chế độ ăn uống. Bệnh có thể kiểm soát bệnh này bằng cách tuân thủ một chế độ ăn không có gluten, nghĩa là bạn không ăn bất kỳ thực phẩm nào chứa gluten. Việc áp dụng chế độ ăn này có thể gây phiền toái, tuy nhiên nếu không tuân thủ bệnh có thể quay lại và người bệnh ngay tại thời điểm đó chưa thể phát hiện được.
Các triệu chứng của bệnh không dung nạp gluten có thể bao gồm:
- Tiêu chảy dài ngày
- Táo bón
- Phân nhạt màu, tanh hơn bình thường và nổi
- Đau bụng
- Đầy hơi
- Buồn nôn
- Nôn mửa
Theo thời gian, bệnh không dung nạp gluten không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như:
- Suy dinh dưỡng
- Làm mềm xương
- Vấn đề hệ thần kinh
- Các vấn đề liên quan đến sinh sản
Cách phòng tránh:
- Duy trì dinh dưỡng tốt
- Cung cấp cho cơ thể đủ vitamin D
- Thay đổi chế độ ăn: không ăn bất kỳ thực phẩm nào chứa gluten.