Top 10 Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Trương Thị Thanh Vy 666664 49 Báo lỗi

Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay là ngành nào bạn đã biết chưa. Để biết thêm những thông tin hữu ích về nghề nghiệp và giúp bạn lựa chọn ... xem thêm...

 1. Đây là khối ngành đang được Bộ GD-ĐT báo động đỏ về tình trạng thừa nhân lực. Theo thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT cả nước hiện có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa và còn khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp.


  Ở một nghiên cứu khác của PGS.TS Bùi Văn Quân - Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô cũng cho thấy: Theo ước tính trung bình từ năm 2013 đến nay, sau khi giảm chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm thì mỗi năm nước ta vẫn có thêm khoảng 4.000 sinh viên ra trường không tìm được việc làm. 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp năm 2020 được phân bổ ở tất cả các bậc học, trong đó, bậc tiểu học thừa khoảng 41.000 người, THCS thừa 12.200 người và ở cấp THPT là khoảng 16.900 người. Nguyên nhân về con số dư thừa và thất nghiệp “khổng lồ” nhiều chuyên gia giáo dục từng phân tích là do việc dự báo tình hình giảm số lượng học sinh ở các bậc học do tác động của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình hệ thống các trường ĐHCĐ sư phạm được mở chưa hợp lý, chỉ tiêu đào tạo chưa được kiềm chế kịp thời và chính sách hỗ trợ học phí đã khiến thí sinh thi vào ngành này và khi quá nhiều sinh viên ra trường xin việc ngành sư phạm quá tải dẫn đến việc rất nhiều sinh viên thất nghiệp, không có việc làm.

  Trường ĐHCĐ sư phạm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường và không có việc làm
  Trường ĐHCĐ sư phạm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường và không có việc làm
  Giáo viên mầm non chỉ nhận việc trông trẻ để kiếm sống
  Giáo viên mầm non chỉ nhận việc trông trẻ để kiếm sống
  Hà Huy Cường 2017-07-15 10:06:12
  Công nghẹ tt bh dg dần phát triển kể cả trong nước hay nước ngoài cung vậy nghe nè tìm việc cũng rễ ràng.các bạn ak.
  Mai Triều An 2017-07-13 23:52:50
  Đau khổ cho em đang học sư phạm đây. Hix
  Phong Nguyen 2017-07-13 11:41:35
  Vẫn may mình học cơ khí chế tạo

  Hoàng Phương Thảo 2017-07-13 10:51:00
  May quá 😂😂😂😂 Không có ngành nhặt lá đá ống bơ . Chắc t không thất nghiệp rồi
  Bùi Phi Hải 2017-07-13 10:38:18
  công nghệ sinh học.... hì
  Chu Văn Sơn 2017-07-13 07:54:56
  Hên xui thôi mà
  Trương Thị Thanh Vy 2017-07-13 10:15:38
  nay chi de tham khao th mk b
  Ngô Đình Hải 2017-07-13 06:49:07
  Sư phạm do học miễn phí mà nên ai cũng đâm đầu dô
  Khuất Hương 2017-07-12 21:59:35
  Sư phạm top 1 luôn

 2. Quản trị kinh doanh thực sự là một ngành “hot” gần đây. Đặc biệt trong thời kì đất nước ta đang ngày càng hội nhập vươn ra cùng thế giới, sự hội nhập kinh tế chắc chắn đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế kinh doanh, nhưng cũng đem lại nhiều khó khăn, lúng túng cho các công ty, doanh nghiệp, thì nhu cầu nhân sự về quản trị kinh doanh lại càng trở nên đắt giá và càng có “đất phát triển” cho sinh viên học quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, khi mà quản trị kinh doanh trở nên hot thì số lượng sinh viên theo học ngành này tỉ lệ thuận với độ “hot” của nó. Điều này đặt ra một câu hỏi: "Liệu quản trị kinh doanh “hot” nhưng học quản trị kinh doanh có thất nghiệp hay không?


  Theo kết quả thống kê 3 năm gần đây của Bộ giáo dục và đào tạo, quản trị kinh doanh là ngành chiếm thứ hạng cao nhất về số lượng hồ sơ đăng ký của thí sinh: trên 10% hồ sơ đang kí mỗi năm. Hiện nay tại TP.HCM có hơn 40 trường ĐH, CĐ đào tạo ngành QTKD, nghĩa là số cử nhân QTKD ra trường mỗi năm là trên 10.000 người vì nhiều trường lớn có chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm hơn 1.000 sinh viên. Trong số này, số lượng sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề sau khi ra trường chắc chắn là con số không hề nhỏ. Trái lại, số lượng doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên yêu cầu tốt nghiệp ngành này luôn đứng đầu bảng tuyển dụng của các website việc làm. Rõ ràng rằng, điều các doanh nghiệp cần là chất lượng chứ không phải số lượng cử nhân đã qua đào tạo, do đó số lượng sinh viên bị doanh nghiệp từ chối sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tìm hướng đi phù hợp cho bản thân. Và chắc chắn ngành quản trị kinh doanh đang thừa người và khi ra trường nguy cơ thất nghiệp rất cao.

  Ngành quản trị kinh doanh đang thừa người và khi ra trường nguy cơ thất nghiệp rất cao
  Ngành quản trị kinh doanh đang thừa người và khi ra trường nguy cơ thất nghiệp rất cao
  Nhân sự quản trị kinh doanh cần dày dặn kinh nghiệm còn sinh viên mới ra trường thì không có nên tỉ lệ thất nghiệp cao
  Nhân sự quản trị kinh doanh cần dày dặn kinh nghiệm còn sinh viên mới ra trường thì không có nên tỉ lệ thất nghiệp cao
 3. Cách đây vài năm, ngành Kế toán – Kiểm toán thu hút được rất nhiều người học nhờ mức lương cao sau khi ra trường. Cũng vì điều này mà điểm chuẩn trúng tuyển của các ngành này luôn đứng “top” 2, 3 so với các ngành khác. Tuy nhiên, hiện nay, đây là một trong những nhóm ngành đang dư thừa lao động và cảnh báo vẫn còn dư thừa trong các năm tới.


  Theo khảo sát tại sàn giao dịch việc làm Hà Nội 6 tháng đầu năm 2016, Kế toán - Tài chính đứng đầu trong số các ngành được nhiều người tìm việc nhất. Bản tin thị trường lao động quý 2/2016 vừa được Bộ LĐ-TB-XH công bố cũng cho thấy, nhóm nghề Kế toán - Kiểm toán có số lượt người tìm việc nhiều nhất (chiếm 16,9%); tiếp đó là quản trị kinh doanh (10,4%) và nhân sự (10%). Ông Nguyễn Quốc Cường – Phó Ban đào tạo, Hội giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh thông tin thêm: Chỉ tính ở TP. Hồ Chí Minh, mặc dù tỉ lệ nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này vẫn ở mức cao nhất (30% trong cơ cấu tuyển dụng), nhưng do lượng cầu vượt cung quá nhiều nên để kiếm được 1 công việc, mỗi ứng viên phải vượt qua 90 người khác, tức là tỉ lệ chọi 1/90. Nguyên nhân của sự dư thừa nhân lực nhóm ngành này là do việc ồ ạt mở ngành của các trường đào tạo trong mấy năm trước. Hiện nay, cả nước vẫn có khoảng 200 trường ĐH, CĐ đào tạo ngành nghề kế toán làm cho có quá nhiều sinh viên ra trường thừa nguồn nhân lực hàng nghìn sinh viên thất nghiệp phải làm công việc không đúng với ngành nghề của mình.

  Hàng loạt sinh viên ngành kế toán - kiểm toán ra trường chỉ trong một năm khiến ngành nghề này dư thừa nhân lực
  Hàng loạt sinh viên ngành kế toán - kiểm toán ra trường chỉ trong một năm khiến ngành nghề này dư thừa nhân lực
  Mỗi công ty chỉ cần 1-2 nhân viên kế toán nên lượng sinh viên ngành này ra trường ồ ạt hằng năm rất dễ bị thất nghiệp
  Mỗi công ty chỉ cần 1-2 nhân viên kế toán nên lượng sinh viên ngành này ra trường ồ ạt hằng năm rất dễ bị thất nghiệp
 4. Theo bản tin thị trường lao động quý II/2016 được công bố bởi Viện Khoa học Lao động và xã hội, ngành Tài chính - Ngân hàng mặc dù có tăng nhưng số lượng tân cử nhân ngành này không có việc làm đúng chuyên ngành cũng tiếp tục gia tăng. Cũng thống kê của Viện Khoa học Lao động và Xã hội vào năm 2015 cho biết đối với ngành tài chính ngân hàng, có đến 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong tổng số khoảng 29.000 tân cử nhân của ngành này.


  Thời điểm này, tài chính trở thành nhóm nghề có nhiều người tìm việc nhất cả nước (21,9%), tiếp đến là Quản trị nhân sự (11,1%), Kế toán (10,5%)... Trong khi đó, ngành Tài chính - Ngân hàng vẫn được tuyển sinh ở nhiều trường với số chỉ tiêu lớn, vượt trội so với các ngành đào tạo còn lại. Trong mùa tuyển sinh 2021-2022 các ngành này vẫn tiếp tục là ngành mũi nhọn với chỉ tiêu tuyển sinh không hề giảm của top trường kinh tế. Dự báo trong thời gian tới, sinh viên nhóm ngành này ra trường tìm việc vẫn chưa dễ dàng và chắc chắn là thất nghiệp.

  Ngành tài chính ngân hàng vẫn có tỷ lệ thất nghiệp cao
  Ngành tài chính ngân hàng vẫn có tỷ lệ thất nghiệp cao
  Sinh viên Tài chính - Ngân hàng đi phỏng vấn xin việc quá tải
  Sinh viên Tài chính - Ngân hàng đi phỏng vấn xin việc quá tải
 5. Quản trị nhân lực được coi là ngành đào tạo "sếp" cho các bộ máy công ty để đảm bảo sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp. Bộ phận quản lý là yếu tố quan trọng trong chức năng quản trị mà mỗi phòng ban đều cần có với nghĩa vụ quan sát, phân bổ nhiệm vụ và phối hợp với nhân sự để giải quyết công việc hiệu quả, chúng quyết định không nhỏ đến sự thành công của doanh nghiệp.


  Với công việc phải làm cho các sinh viên ngành này là vậy nhưng mỗi doanh nghiệp dù có nhiều nhân sự đến đâu thì mỗi phòng ban chỉ cần 1 người đảm nhận công việc này. Trong khi đó, có hàng nghìn sinh viên ra trường mỗi năm nộp CV xin việc vào các vị trí này khó có thể đảm bảo được yếu tố cần thiết của một người làm quản trị đòi hỏi phải có tầm nhìn xa, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực nhằm dẫn đường chỉ lối đúng đắn cho các nhân sự của doanh nghiệp. Thay vì được làm ở vị trí quản lý, hầu hết các sinh viên mới ra trường chỉ được nhận vào những vị trí nhân sự học việc để tự phát triển sau đó thăng tiến dần hay chỉ làm ở các vị trí tuyển nhân sự. Bởi lẽ đó, tỷ lệ làm việc trái ngành để lấy kinh nghiệm hoặc thất nghiệp ở ngành học này rất cao hiện nay.

  Làm việc trái ngành ngay sau khi ra trường để có cơ hội thăng tiến đúng vị trí ngành quản trị nhân lực
  Làm việc trái ngành ngay sau khi ra trường để có cơ hội thăng tiến đúng vị trí ngành quản trị nhân lực
  Chưa có đủ kinh nghiệm nên cơ hội xin việc làm cô cùng thấp
  Chưa có đủ kinh nghiệm nên cơ hội xin việc làm cô cùng thấp
 6. Ngành cử nhân tâm lý học với điểm đầu vào thấp, cộng thêm việc chưa rõ sau này ra trường sẽ làm những việc gì đã khiến nhiều sinh viên tâm lý hoang mang, tự ti khi bị đem ra so sánh với sinh viên các ngành học khác. Không ít người đã xin ngừng học, ôn thi tiếp để chuyển ngành, chuyển trường. Một số coi việc học là cách để kiếm được tấm bằng, còn phần lớn thời gian là để đầu tư cho “sở trường” của mình như: sale, marketing, viết báo,...


  Đến khi tốt nghiệp ra trường, tân cử nhân rất chật vật để có được công việc phù hợp với chuyên ngành được đào tạo. Vì việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn, giải quyết các vấn đề trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi,… là điều khá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Vì thế, chẳng có gì ngạc nhiên khi trong thời buổi kinh tế khó khăn này, nhiều cử nhân tâm lý học phải cất tấm bằng đại học và kiếm việc khác để mưu sinh.

  Nhiều cử nhân tâm lý học phải cất tấm bằng đại học và kiếm việc khác để mưu sinh.
  Nhiều cử nhân tâm lý học phải cất tấm bằng đại học và kiếm việc khác để mưu sinh.
  Phải điều trị tâm lý trong khi đi tìm việc làm ngành tâm lý học quá khó khăn
  Phải điều trị tâm lý trong khi đi tìm việc làm ngành tâm lý học quá khó khăn
  Nguyễn Duy Kỳ 2018-07-14 14:02:22
  Việt nam ngành tâm lý học kém phát triển so với nước ngoài nhỉ
 7. Mỗi năm, hai trường Sân khấu Điện ảnh lớn nhất cả nước cùng hàng loạt trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật cho ra lò hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, không phải ai trong số đó cũng có may mắn trở thành diễn viên, xuất hiện trên các bộ phim truyền hình. Mới đây, tiết lộ của Quán quân cuộc thi "Tôi là diễn viên" hé lộ phần nào thực trạng của sinh viên ngành nghệ thuật trong hành trình gian nan tìm kiếm cơ hội làm nghề. Tâm Anh, Quán quân nam của cuộc thi "Tôi là diễn viên" phát sóng trên đài Vĩnh Long tháng 7 vừa qua cho hay, suốt ba tháng tham gia thi, anh hoàn toàn xin tiền bố mẹ để trang trải cuộc sống.


  Ý định ban đầu của chàng trai là giành giải thưởng tiền mặt 100 triệu đồng giúp bạn học trả nợ. Người bạn này học chung với Tâm Anh từ bé rồi cả hai cùng đậu Cao đẳng Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh. Để có tiền hoàn thành tiểu phẩm cho bài thi tốt nghiệp, cả hai đã phải vay mượn một số tiền lớn. Hơn 30 thành viên trong lớp đã về quê gần hết, Quán quân "Tôi là diễn viên" cũng tâm sự, khi chưa tham gia cuộc thi, anh và các bạn lập nhóm kịch đi diễn tại các quán cà phê. Do chỉ là những sinh viên sân khấu bình thường, không có tên tuổi hot nên nhóm chỉ có thể diễn ở những điểm ven Sài Gòn như Bình Dương, Thủ Đức. Trừ đi chi phí đi lại, thuê phục trang, đạo cụ, thù lao thu được chẳng là bao. "Có đêm diễn xong, cả nhóm 6 người chia nhau mỗi người 10.000 đồng, chỉ đủ tiền mua một ổ bánh mì". Đó là một chia sẻ của diễn viên theo ngành sân khấu điện ảnh có thể thấy phải trang trải rất nhiều chi phí và cuối cùng không thể trụ nỗi đành phải về quê bởi thất nghiệp.

  Khá nhiều bạn đi ứng cử và con số thất nghiệp rất nhiều
  Khá nhiều bạn đi ứng cử và con số thất nghiệp rất nhiều
  Xin được đóng vai quần chúng cũng không phải dễ dàng
  Xin được đóng vai quần chúng cũng không phải dễ dàng
 8. Công nghệ môi trường là một chuyên ngành có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Học chuyên ngành này, bạn cần phải nắm vững các kiến thức chuyên môn bao gồm: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh, lý, hoá học.


  Nếu chuyên về công nghệ xử lý nước thải, thường có lựa chọn làm việc ở: công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước, công trình xử lý nước thải cho các nhà máy và khu công nghiệp,... Nếu là công nghệ xử lý khí thải thì công việc thiên về: đo đạc chất lượng không khí, đánh giá tác động của môi trường và xử lý không khí ô nhiễm,... còn nếu hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn thì bạn sẽ làm việc với: các công trình quản lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nhà máy hay các khu đô thị,... Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, công tác bảo vệ môi trường còn yếu kém cũng như chưa được sự quan tâm, quản lý chặt chẽ của các cơ quan quản lý chuyên ngành nên doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất ít. Vì thế, không ít người tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận cảnh thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề đào tạo.

  Không ít người tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận cảnh thất nghiệp hoặc làm trái nghề
  Không ít người tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận cảnh thất nghiệp hoặc làm trái nghề
  Sinh viên ra trường tự lập nghiệp vì tìm kiếm việc làm quá khó khăn
  Sinh viên ra trường tự lập nghiệp vì tìm kiếm việc làm quá khó khăn
  Hai Ha Vu Do 2020-10-16 07:54:02
  tui học cái ngành môi trường này sau 7 năm làm ở cty nhà nước thì giờ đang thất nghiệp
 9. Cả nước ta có khá nhiều ngành đào tạo ra kĩ sư xây dựng. Vậy nên, con số sinh viên ra trường không hề nhỏ hàng nghìn sinh viên ra trường. Với quá nhiều sinh viên ra trường, các công ty với yêu cầu rất cao là có kinh nghiệm. Các sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng được nhu cầu cần kinh nghiệm như các công ty yêu cầu. Dưới đây là chia sẻ một bạn cử nhân ra trường với tấm bằng cử nhân ngành kỹ sư xây dựng.


  Ra trường được hơn 3 tháng, N. Thành (quê Nghệ An) là sinh viên ĐH Giao thông vận tải II, tốt nghiệp với tấm bằng khá, bảng điểm môn chuyên ngành cũng “đẹp” đối với khối công trình. Thêm nữa, Thành còn có hàng loạt chứng chỉ một kỹ sư xây dựng cần. Với mong muốn bám trụ lại TP. Hồ Chí Minh để phát triển sự nghiệp, Thành đã tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên mạng Internet, nhờ bạn bè tìm, giới thiệu… và rải hồ sơ xin việc khắp nơi. Nhưng kết quả cũng giống nhau: các nơi Thành nộp hồ sơ đều lắc đầu vì “thiếu kinh nghiệm”. Chỉ qua những chia sẻ nhỏ này, chúng ta có thể thấy học ngành kỹ sư xây dựng rất dễ thất nghiệp chúng ta nên chú ý chọn trường theo đam mê và có suy nghĩ chín chắn hơn trong xem xét theo đam mê của mình mà có đảm bảo cho mình việc làm khi ra trường hay không.

  Đây là một ngành đòi hỏi kinh nghiệm các bạn nên xem xét khi học trường này
  Đây là một ngành đòi hỏi kinh nghiệm các bạn nên xem xét khi học trường này
  Kỹ sư xây dựng ra trường làm đồng nghiệp cùng bác thợ xây
  Kỹ sư xây dựng ra trường làm đồng nghiệp cùng bác thợ xây
  Minh Hoàng 2017-07-16 11:29:28
  Đúng lè khổ.Sau 7 năm ra trường vất vả tìm việc,giấu bằng đại học trong hồ sơ làm nhiều công việc,kể cả tay chân.Thì bây giờ mình đang hứng thú với công việc Marketing.Hi vọng đây là kinh nghiệm cho các em sau này hướng nghiệp cho đỡ vất vả
 10. Ngành biên tập xuất bản là ngành dành cho những ai có niềm đam mê với sách, với ngôn ngữ và cảm thụ tác phẩm. Không những thế, ngành còn đòi hỏi bạn phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và nhiều kĩ năng. Biên tập, xuất bản không phải là ngành quá nổi bật, song theo nhiều nghiên cứu thì hiện nay số cử nhân xuất bản đang vượt quá nhu cầu tuyển dụng. Thực tế thì những bạn trẻ theo học và đi làm về chuyên ngành biên tập xuất bản bạn phải có niềm đam mê cháy bỏng, va chạm cuộc sống kèm với đó là những kĩ năng mềm đa dạng. Người biên tập cần trau dồi chuyên môn, hiểu biết và kiên trì vì sản phẩm làm ra cần phải trải qua rất nhiều khâu, đồng thời bạn cũng cần phải có khả năng giao tiếp, đàm phán và nhanh nhạy. Do vậy, rất nhiều bạn trẻ ra trường phải làm trái ngành hoặc chưa thật sự đáp ứng được với thực tế.

  Ngành biên tập viên xuất bản là ngành khó xin việc khi ra trường
  Ngành biên tập viên xuất bản là ngành khó xin việc khi ra trường
  Sinh viên ra trường chỉ tự nghiên cứu sách phục vụ cho sản phẩm bản thân hoặc làm trái ngành
  Sinh viên ra trường chỉ tự nghiên cứu sách phục vụ cho sản phẩm bản thân hoặc làm trái ngành
Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy