Xôi xá xíu

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt ba chỉ heo (hoặc thịt đùi, thịt mông)
  • 2 muỗng sốt cà chua
  • 1 muỗng canh rượu mai quế lộ
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 200ml nước chín hoặc nước dừa tươi
  • 2 muỗng canh bột gia vị ướp thịt xá xíu (mua trong các tiệm thực phẩm)
  • 1 tép tỏi, 1 củ hành, 1 gốc ngò, 2 phần gốc hành lá giã nhuyễn
  • Phần xôi: 300gr gạo nếp, 270ml nước hành phi, mỡ hành, đồ chua ăn kèm.

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế thịt heo: Thịt heo mua về đem rửa sạch, thái miếng mỏng, dài vừa ăn. Ướp thịt heo cùng các gia vị và phần tỏi, ngò giã nhuyễn. Ướp thịt qua đêm cho ngấm gia vị.
  • Bước 2: Rim thịt xá xíu: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Sau khi dầu nóng già, gắp các miếng thịt vào chiên đều 2 mặt (khoảng 3-4 phút), sau đó đổ nước xốt ướp thịt cùng 200ml nước chín (hoặc nước dừa tươi thì càng tốt) vào, đậy nắp chảo và rim trên lửa vừa. Trong lúc rim, thỉnh thoảng trở thịt để gia vị ngấm vào và thịt chín đều. Khi các miếng thịt chín đều và màu đỏ cánh gián, hơi cháy xém cạnh, xốt ướp thịt sánh lại là bạn có thể tắt bếp. Phần nước xốt thịt xá xíu bạn cho vào chén, có thể ăn cùng bánh mì như món bánh mì thịt xá xíu. Phần thịt thì thái miếng vừa ăn hoặc dùng ngay khi còn nóng.
  • Bước 3: Nấu xôi nếp: Gạo nếp các bạn vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo mềm. Sau khoảng 8 tiếng, vo lại gạo thật sạch với nước cho vào nồi cơm điện cùng nước và chút muối. Bật công tắc nấu bình thường như nấu cơm.
  • Bí quyết nấu xôi ngon: khi nấu xôi bằng nồi cơm điện bạn đừng nên mở nắp nồi quá nhiều. Khi công tắc nồi cơm bật qua màu xanh các bạn cũng nên để yên khoảng 7-8 phút rồi mới mở ra. Như vậy xôi mới chín ngon mà không bị nhão.
  • Bước 4: Trình bày và thưởng thức: Xôi nếp bạn xới ra đĩa, xếp thịt xá xíu lên trên, rưới thêm mỡ hành, hành phi cùng một ít củ cải muối chua ở trên mặt. Có thể chan thêm nước xốt thịt cho món xôi thêm phần đậm đà. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn kèm xá xíu với bánh mì và rau thơm cũng rất tuyệt vời.

Ngoài xôi xá xíu ra thì bánh mì thịt xá xíu cũng là món ăn sáng được nhiều người ưa chuộng bởi vì sự nhanh chóng của nó. Chỉ với 1 ổ bánh mình thịt xá xíu, vài lát dưa leo, cải chua và rau ngò thêm xíu nước tương và tương ớt nữa thì bạn đã có một ổ bánh mì thịt xá xíu ngon như mua rồi phải không.

Xôi xá xíu
Xôi xá xíu
Xôi xá xíu
Xôi xá xíu

Top 10 Cách nấu xôi thịt thơm ngon, hấp dẫn nhất tại nhà

  1. top 1 Xôi gà
  2. top 2 Xôi thịt kho tàu
  3. top 3 Xôi chim bồ câu
  4. top 4 Xôi thịt nướng
  5. top 5 Xôi chiên nhồi thịt
  6. top 6 Xôi sườn cay
  7. top 7 Xôi xá xíu
  8. top 8 Xôi thịt bằm
  9. top 9 Xôi mặn thập cẩm
  10. top 10 Xôi bò bằm

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy