Sữa chua việt quất

Việt quất là loại quả chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và đặc biệt là các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, rất tốt cho bé. Khi kết hợp với sữa lại tạo ra một hương vị lạ, thơm ngon, thanh mát, bắt mắt.


Nguyên liệu:

  • Một lít sữa tươi không đường
  • 1/2 hộp sữa đặc có đường
  • 2 hộp sữa chua có đường để làm men. Lưu ý: Sữa chua làm men này phải ở nhiệt độ thường để đảm bảo men không bị sốc nhiệt khi gặp nhiệt độ cao. Vậy nên trước khi bắt đầu làm, các bạn lấy 2 hộp sữa chua này ra khỏi tủ lạnh để cho hết lạnh nhưng không được để quá 2 tiếng bên ngoài nhiệt độ phòng, tránh gây ra hiện tượng sữa chua thành phẩm bị nhớt.
  • 125gr việt quất.
  • Rây lọc (rửa thật sạch, để khô ráo).
  • 15 hũ thủy tinh đựng sữa chua (rửa thật sạch, để khô ráo)
  • Một chiếc thùng xốp có nắp hoặc nồi inox đủ để chứa các hũ thủy tinh.

Cách làm:

  • Bước 1: Việt quất rửa sạch, ngâm muối 10 phút, vớt ra rửa lại lần nữa rồi xay nhuyễn, để sang một bên.
  • Bước 2: Đun nóng sữa tươi đến khoảng 60 độ hoặc đun đến khi sờ vào thấy nóng tay là được (tuyệt đối không được để sữa sôi), sau đó cho từ từ sữa đặc vào quậy đều, bạn nào thích ngọt nhiều hay ít thì gia giảm ngay công đoạn này.
  • Bước 3: Múc một ít sữa từ bước 2 cho vào chén việt quất xay nhuyễn quậy đều lên, rồi đổ ngược vào lại nồi sữa, vừa đổ, vừa quậy đến khi việt quất hòa tan hoàn toàn với sữa.
  • Bước 4: Dùng rây lọc hỗn hợp ở bước 3, nhằm loại bỏ phần vỏ việt quất, giúp hình thức của sữa chua thành phẩm đẹp hơn và bé dễ ăn hơn.
  • Bước 5: Đổ 2 hộp sữa chua làm men ra chén rồi quậy cho hỗn hợp lỏng ra. Sau đó cho từ từ sữa chua vào nồi sữa rồi khuấy hỗn hợp sữa này thật đều. Nêm nếm lại xem độ ngọt đã vừa ý chưa, nếu chưa thì cho thêm xíu sữa đặc. Cuối cùng là đong vào hũ thủy tinh. Lưu ý: Ở các công đoạn nêm nếm, các bạn múc một ít sữa ra chén nhỏ rồi nêm chứ đừng múc muỗng trực tiếp vào nồi sữa lớn, múc nêm như vậy sẽ đưa vi khuẩn từ miệng vào nồi sữa, không đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé.
  • Bước 6: Pha một thau nước theo tỉ lệ 2 sôi 1 nguội để ủ sữa.
  • Bước 7: Xếp các hũ sữa vào thùng xốp hoặc nồi inox. Sau đó chế từ từ nước ủ đến khoảng 2/3 hũ là được. Đóng nắp lại ủ từ 7 đến 8 tiếng (thời gian ủ càng lâu thì sữa càng chua). Sau 7 tiếng thì khui một hũ ra ăn thử xem độ chua của sữa đã hợp khẩu vị chưa, nếu chưa thì đóng nắp ủ thêm.
Sữa chua việt quất
Sữa chua việt quất
Sữa chua việt quất

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy