Người mắc thoái hóa điểm vàng nên ăn gì?

Dinh dưỡng là một yếu tố góp phần làm chậm và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng. Hãy bổ sung ngay những dưỡng chất tốt cho mắt bị thoái hoá điểm vàng như:

    Các chất chống oxy hóa gồm Lutein, zeaxanthin, Vitamin A, C, E:

    • Lutein và zeaxanthin là hai thành phần nằm trong võng mạc và điểm vàng của mắt, giúp lọc bỏ các sóng ánh sáng xanh nguy hại từ các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại, tivi…), tia cực tím từ ánh nắng mặt trời do đó, có thể bảo vệ mắt tốt hơn. Đặc biệt, hai loại hợp chất này có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự sản xuất đủ bộ đôi lutein và zeaxanthin, nên việc bổ sung hai hợp chất này sẽ thông qua các loại thực phẩm hàng ngày. Lutein và zeaxanthin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, rau củ có màu xanh đậm hoặc vàng như rau cải xoăn, rau chân vịt, bí đỏ, cam, bắp ngọt…
    • Nhóm vitamin A, C và E – đây là các chất chống oxy hóa cần thiết làm nhiệm vụ nuôi dưỡng, tăng sức đề kháng cho mắt, đồng thời, giúp cơ thể chống các gốc tự do làm tổn thương các tế bào bằng cách ngăn chặn tác hại của việc tích tụ các hóa chất. Vitamin A có nhiều trong gan bò, dầu gan cá, khoai lang, cà rốt, rau bina, bông cải xanh, ớt chuông… Vitamin C dồi dào trong các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, ổi, chanh, vải thiều, đu đủ, dâu tây, nho đen, kiwi… Vitamin E có nhiều trong các loại hạt (hạnh nhân, đậu phộng, hướng dương), quả bơ, cải bó xôi, bó đỏ, măng tây, bông cải xanh…

    Axit béo – Omega 3:

    • Axit béo omega-3 gồm chuỗi dài như eicosapentaenoic acid (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. EPA khả năng giúp các tế bào cảm thụ ánh sáng ở điểm vàng luôn trong tình trạng khỏe mạnh. Còn DHA được tìm thấy ở lượng lớn trong võng mạc, nơi giúp duy trì chức năng của mắt. Do đó, thiếu hụt Omega-3 có thể làm suy giảm thị lực, khiến biến chứng mù lòa ở người bệnh thoái hóa điểm vàng đến sớm hơn.
    • Các loại thực phẩm dồi dào Omega-3 như: cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá cơm, cá ngừ, hàu, trứng cá muối, hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó, đậu nành…

    Kẽm – Khoáng chất cần thiết cho mắt:

    • Một trong những nguyên nhân khiến mắt bị thoái hóa điểm vàng hoặc đục thủy tinh thể là thiếu kẽm – khoáng chất quan trọng giúp vận chuyển vitamin A từ gan đến võng mạc, cần thiết cho sự sản xuất melanin – loại sắc tố giúp bảo vệ mắt. Các chuyên gia Nhãn khoa cho biết, những người có nguy cơ cao bị thoái hóa điểm vàng có thể làm chậm quá trình thoái hóa bằng cách bổ sung kẽm cùng nhiều chất chống oxy hóa khác.
    • Các loại thực phẩm có hàm lượng kẽm cao là thịt (thịt bò, thịt gà, thịt cừu, thịt lợn), các loại động vật có vỏ như hàu, cua, sò, hến…

    Dinh dưỡng cho mắt từ sản phẩm chuyên biệt: Nghiên cứu ra một sản phẩm có những dưỡng chất chuyên biệt cho mắt là mục tiêu mà các nhà khoa học đặt ra nhằm tác động trực tiếp vào cơ chế sinh bệnh từ đó mang lại hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về mắt cũng như chăm sóc và bảo vệ mắt từ bên trong.

    Thực phẩm chứa vitamin A tốt cho mắt
    Thực phẩm chứa vitamin A tốt cho mắt
    Thực phẩm tốt cho mắt

    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy