Lòng trắng trứng
Trứng là một thực phẩm ngon, bổ, rẻ mà lại dễ tìm kiếm, dễ mua. Trứng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao do vậy nên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ thì trứng hay cụ thể hơn là lòng trắng trứng lại không hoàn toàn có lợi do:
- Nếu không chế biến đúng cách trẻ dễ bị ngộ độc do trứng chưa chín. Nguyên nhân được đưa ra là đường sinh dục của gà chứa nhiều vi khuẩn, đặc biệt là salmonella nên cả trong và ngoài quả trứng đều có thể nhiễm khuẩn. Samonella có thể gây ngộ độc, vì vậy nếu trứng không được luộc chín thì dễ gây ngộ độc. Cách chế biến trứng đúng cách cũng cần tham khảo, không chỉ cho vào luộc chín hay bật bếp lên và đun là xong bởi như với trứng ốp, nếu không biết cách ốp thì vỏ ngoài tuy cháy (làm khó hấp thu) nhưng bên trong vẫn sống.
- Lòng trắng trứng làm ngăn chặn cơ thể hấp thu Vitamin H, đây là một vitamin quan trọng không thể thiếu trong quá trình sử dụng protein và đường bột.
- Một số trẻ cơ địa nhạy cảm có thể dị ứng với trứng.
Lời khuyên dành cho mẹ:
- Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3-4 bữa trong 1 tuần.
- Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần. ăn cả lòng trắng.
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.
- Trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ trứng, có thể chế biến dưới dạng bột trứng: Nấu chín bột, đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, nồi bột sôi trên bếp đổ trứng và rau vào quấy đều nhanh tay, bột sôi lên là được, không nên đun kỹ quá.