Cá kèo nấu lẩu mắm

Nguyên liệu:

  • Cá kèo 600 gr
  • Thịt heo 300 gr
  • Dừa nước 1 trái
  • Bún tươi 500 gr
  • Sả băm 150 gr
  • Tỏi 5 tép
  • Ớt 5 trái
  • Cà tím 1 trái
  • Rau nhúng lẩu 1 ít(rau điên điển/ rau nhút/ đậu rồng/ rau súng)
  • Mắm cá linh 250 gr
  • Dầu ăn 4 muỗng canh
  • Giấm 100 ml
  • Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Cách làm:

Sơ chế cá kèo:

  • Để khử nhớt cho cá kèo, bạn dùng một ít muối và giấm chà xát lên bề mặt từng con cá. Sau đó rửa thật nhiều lần với nước lạnh.
  • Sau khi cá kèo được làm sạch nhớt thì bạn lần lượt cắt bỏ phần miệng cá, rửa với nước lần nữa thì để ráo nước.

Sơ chế và ướp thịt ba chỉ:

  • Để khử mùi hôi của thịt heo, bạn ngâm thịt heo trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa thật sạch với nước. Đợi thịt ráo nước thì bạn cắt thành từng miếng dày khoảng 1/2 lóng tay.
  • Để ướp thịt, bạn cho vào đĩa đựng thịt 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều rồi ướp trong 20 phút.

Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Tỏi bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch, dùng dao đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt thì lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Cà tím rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, phần thân chẻ làm 4 rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Các phần rau nhúng lẩu gồm rau điên điển, rau nhút, đậu rồng, rau súng thì rửa sạch và để ráo nước.

Xào thịt ba chỉ:

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên thì cho 1/2 phần tỏi đã băm nhuyễn vào, phi thơm lên thì cho thịt ba chỉ vào.
  • Đảo đều tay trong khoảng 5 phút, thịt đã hơi săn, chín đều thì bạn tắt bếp.

Nấu nước lẩu mắm:

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đợi nước nóng thì bạn cho 250gr mắm cá linh vào và đun sôi trong 40 phút thì cá linh đã rục mềm. Bạn đổ phần nước dùng này qua rây để lọc bỏ phần xương cá.

Nấu lẩu:

  • Tiếp tục bắc nồi nấu lẩu lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho phần tỏi còn lại vào, phi vàng rồi cho 150gr sả băm vào, xào thêm 3 phút thì cho ớt vào.
  • Bạn đảo thêm khoảng 2 phút nữa thì cho nước 1 trái dừa tươi vào, đun đến khi nước sôi lần nữa thì nước cốt mắm cá linh vào.
  • Tiếp tục đun sôi thì cho phần thịt ba chỉ và cà tím đã cắt khúc vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu thêm khoảng 2 phút nữa, bạn nêm nếm lần cuối cho hợp với khẩu vị gia đình mình.
  • Khi ăn, bạn lần lượt cho cá lóc, các loại rau ăn kèm vào và thưởng thức nhé!
Cá kèo nấu lẩu mắm
Cá kèo nấu lẩu mắm
Cá kèo nấu lẩu mắm
Cá kèo nấu lẩu mắm

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy