Top 8 Món ăn cổ truyền đặc sắc nhất trong mâm cỗ Tết của dân tộc Dao

  1. top 1 Lòng lợn nhồi gạo nếp
  2. top 2 Bánh chưng đen
  3. top 3 Bánh mật
  4. top 4 Bánh gù
  5. top 5 Xôi sắn
  6. top 6 Thịt lợn muối chua
  7. top 7 Cơm lam
  8. top 8 Thịt lợn gác bếp

Bánh mật

Vào những ngày lễ Tết đầu năm, người Dao ở Ma Ly Pho (huyện Phong Thổ, Lai Châu) lại làm bánh mật truyền thống. Bánh được làm từ gạo nếp nương xay nhuyễn và mật mía ép, sau đó đem gói bằng lá chuối rừng. Bánh mật thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với tiền nhân, ông bà tổ tiên và cầu mong một năm mới bội thu, con người mạnh khỏe, vạn vật tốt tươi.


Lá chuối dùng gói bánh mật được lựa chọn rất kỹ, phải là lá bánh tẻ, còn nguyên tàu lá. Đại gia đình quây quần gói bánh mật, thể hiện sự tôn kính với ông bà, tổ tiên. Gạo nếp được ngâm, đem xay nhuyễn, sau đó trộn với mật mía, rồi nhào bằng tay cho bột thật dẻo quyện mới đem gói bánh. Sau khi bánh được gói xong, niềm vui của mỗi thành viên trong gia đình là cùng nhau khiêng mâm bánh xuống bếp luộc bánh. Mỗi khi có dịp làm bánh mật, cũng là dịp người già chỉ bảo, nhắc nhở cháu con phải biết ơn tổ tiên, giữ gìn phong tục tốt đẹp truyền thống của đồng bào Dao.

Bánh mật
Bánh mật
Bánh mật
Bánh mật

Top 8 Món ăn cổ truyền đặc sắc nhất trong mâm cỗ Tết của dân tộc Dao

  1. top 1 Lòng lợn nhồi gạo nếp
  2. top 2 Bánh chưng đen
  3. top 3 Bánh mật
  4. top 4 Bánh gù
  5. top 5 Xôi sắn
  6. top 6 Thịt lợn muối chua
  7. top 7 Cơm lam
  8. top 8 Thịt lợn gác bếp

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy