Bánh bao bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Bột mì số 8 hoặc bột mì đa dụng 200 gr (hỗn hợp 1)
  • Men nở khô instant không cần kích hoạt 5 gr (hỗn hợp 1)
  • Sữa tươi không đường 140 ml (hỗn hợp 1)
  • Đường 1 muỗng cà phê (hỗn hợp 1)
  • Bột mì đa dụng 150 gr (hỗn hợp 2)
  • Bí đỏ 120 gr(hỗn hợp 2)
  • Bột ngô 30 gr (hỗn hợp 2)
  • Sữa tươi không đường 30 ml (hỗn hợp 2)
  • Bơ 20 gr (hỗn hợp 2)
  • Bột nở 1 muỗng cà phê (hỗn hợp 2)
  • Đường 50 gr(hỗn hợp 2)
  • Muối 1/2 muỗng cà phê (hỗn hợp 2)

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, máy xay, que đánh trứng, máy trộn bột.


Cách làm

  • Rây bột:
    • Rây 200g bột mì vào thau cho thật mịn. Cho thêm 1 muỗng cà phê đường và 5g men nở vào thau. Dùng que đánh trứng khuấy trộn đều hỗn hợp.
  • Trộn bột cái và ủ bột cái:
    • Cho từ từ 140ml sữa tươi không đường vào thau, dùng phới dẹt trộn đều bột rồi dùng tay nhào cho bột thành một khối dẻo mịn, bột không dính tay.
    • Mẹo nhỏ: Nếu bột quá khô, nhận biết bằng cách nhồi thấy nặng tay, khó nhồi thì có thể khắc phục bằng cách cho thêm 1 chút dầu ăn hoặc nước. Nếu quá nhão, thêm một ít bột áo và nhào cho bột đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thau bột lại và ủ khoảng 1 - 2 tiếng cho bột nở gấp đôi. Bạn nên phủ khăn ướt lên mặt để bột đỡ khô. Bạn nhớ đảm bảo ủ bột đủ thời gian, nếu không, bánh bao sẽ bị chai bột, nở kém, không đạt độ mềm xốp. Bạn cũng không nên ủ bột quá lâu so với thời gian chuẩn, bột bánh sẽ bị chua.
  • Hấp bí:
    • Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành miếng nhỏ.
    • Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp bí.
    • Khi nước đã sôi thì bạn cho bí đã sơ chế vào hấp khoảng 15 - 20 phút cho bí chín mềm.
  • Xay nhuyễn bí đỏ:
    • Cho bí đã hấp sữa tươi vào máy xay,xay nhuyễn, sau đó cho thêm 30ml sữa tươi, 50g đường và muối vào, trộn đều cho tan hoặc xay thêm khoảng 1 - 2 phút cho tan hết các nguyên liệu. Mẹo nhỏ: Bạn nên làm cho đường và muối tan hết trước khi cho vào bột, bột sẽ đều và mau mịn hơn.
  • Trộn bột bánh bao:
    • Cho 150g bột mì, 30g bột ngô và 1 muỗng cà phê bột nở vào tô lớn, dùng que đánh trứng trộn đều hỗn hợp bột.
    • Bột cái sau khi ủ đủ giờ, bạn gỡ miếng nilon ra, dùng tay ấn, bóp nhẹ phần bột cho hết bọt khí bên trong.
    • Từ từ rây hỗn hợp bột đã trộn ở trên vào thau bột.
    • Sau đó, bạn cho phần bí đỏ xay nhuyễn vào thau bột. Dùng phới dẹt trộn cho hỗn hợp quyện vào nhau thành một khối.
    • Cuối cùng, bạn cho 20g bơ vào thau.
  • Đánh trộn bột bánh bao:
    • Dùng máy nhồi bột cho bột mịn và đều nhau. Nếu không có máy, bạn có thể nhồi bột bằng tay khoảng 10 - 15 phút đến khi khối bột dẻo mịn và có độ đàn hồi.
  • Tạo hình bánh:
    • Sau khi đã nhồi bột mịn, chia bôt thành 10 viên bằng nhau. Vo thành viên tròn.
    • Dây dù hoặc dây chỉ bản to bạn cắt thành 40 sợi, dài khoảng 20cm, ngâm vào chén dầu ăn. Mẹo nhỏ: Bạn nhớ cắt dây dài hơn khối bột một chút để dễ cột lại nhé! Chiều dài có thể thay đổi tùy theo kích thước viên bánh của bạn. Mẹo làm bánh bao để vỏ bánh không bị nhăn: Bạn lấy một ít bột khô thoa vào tay để chống dính, sau đó vê bột thành sợi dài rồi gập lại làm 3, bạn làm như thế khoảng 3 lần. Rồi ấn dẹp 2 - 3 lầnrồi vo thành viên tròn.
    • Xếp 4 sợi dây thành hình sao
    • Cho bột bánh lên trên, cột dây lại tạo thành các khía cho bánh bao giống với quả bí đỏ.
    • Chuẩn bị thêm một ít giấy để lót bánh, kích thước lớn hơn bánh bao một chút như hình. Bánh tạo hình xong thì đặt lên miếng giấy.
    • Bánh tạo hình xong bạn để bánh nghỉ khoảng 20 phút, bánh sẽ nở căng ra như hình. Mẹo nhỏ: Nếu dây còn thừa dài quá thì bạn có thể cắt bớtcho bánh được đẹp mắt.
  • Hấp bánh:
    • Chuẩn bị một nồi nước sôi hấp bánh, khi nước sôi thì bạn hạ lửa vừa cho nước sôi lăn tăn rồi mới cho bánh vào.
    • Đậy nắp lại và hấp bánh khoảng 15 phút cho bánh chín.
    • Mẹo nhỏ: Bánh bao sẽ nở gấp rưỡi đến gấp 2, nên tùy vào độ lớn của xửng mà mỗi lần hấp bạn sắp xếp vị trí và số lượng cho bánh nở đều. Khi hấp bánh, bạn nên dùng thêm một miếng vải mỏng phủ lên khay hấp rồi mới đậy nắp để nước không nhỏ xuống làm rỗ bánh. Bạn không nên hấp ở lửa quá nhỏ vì nhiệt độ không đủ cao, bánh sẽ nở kém. Trong lúc hấp bánh, bạn không được mở nắp nồi làm bánh dễ bị xẹp, bạn cũng không hấp bánh quá lâu làm cho bánh dễ bị xẹp, chai, mặt bánh nhăn nheo, không ngon. Bánh chín, bạn lấy kéo cắt bỏ dây đi.
  • Thành phẩm: Bánh bao bí đỏ thơm ngon, mềm mịn, béo thơm vị đặc trưng của bí đỏ, vẻ ngoài xinh xắn thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!
Bánh bao bí đỏ
Bánh bao bí đỏ
Bánh bao bí đỏ
Bánh bao bí đỏ

Top 7 Công thức làm bánh bao ngộ nghĩnh, đáng yêu cho bé

  1. top 1 Bánh bao con heo nhân thịt
  2. top 2 Bánh bao bí đỏ
  3. top 3 Bánh bao gấu trúc
  4. top 4 Bánh bao thỏ cuộn xúc xích
  5. top 5 Bánh bao hoa hồng
  6. top 6 Bánh bao cầu vồng
  7. top 7 Bánh bao hình nhím

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy